Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm não Nhật Bản B trên địa bàn huyện

Viêm não Nhật Bản  là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Bệnh lưu hành quanh năm và gây dịch trong mùa hè, thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi.

Bệnh viêm não Nhật Bản có thể bị lây truyền từ người này sang người khác do bị côn trùng đốt hoặc do môi trường sinh hoạt không đảm bảo. Những biến chứng của bệnh như: viêm đường hô hấp, co giật, động kinh, di chứng thần kinh và tâm thần, hôn mê sâu, suy kiệt nặng.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, trong tháng 7/2024, trên địa bàn ấp 5, xã Mã Đà ghi nhận em N.T.T.T; trên địa bàn ấp 5, xã Thạnh Phú ghi nhận em C.R.T bị viêm não Nhật Bản B; gần đây nhất là em H.L.T.B., 16 tuổi, ngụ ấp Cây Xoài, xã Tân An.

Qua điều tra các hộ dân xung quanh nhà các bệnh nhân không có trang trại chăn nuôi heo, chim cút, gà, vịt nào. Xung quanh nhà các bệnh nhân đều có nhiều cây cối um tùm, chứa các vật chứa nước, đọng nước có lăng quăng, trong nhà chưa được dọn dẹp sạch sẽ.

Trước tình hình bệnh viêm não Nhật Bản B có xu hướng gia tăng, ngày 31/7 UBND huyện đã ban hành văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm não Nhật Bản B.

09.8.24 viem nao NB.jpg

Trong đó, Phòng Y tế Chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình, diễn biến dịch bệnh viêm não Nhật Bản B trên địa bàn huyện.

Trung tâm Y tế Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch viêm não Nhật Bản B, kịp thời khoanh vùng, xử lí triệt để ngay khi phát hiện ổ dịch; tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân để hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp bị di chứng và tử vong; đồng thời làm tốt công tác phòng, chống lây chéo trong các cơ sở điều trị. Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm não Nhật Bản B, đặc biệt là công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản B trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả. Tổ chức tập huấn về giám sát phát hiện, kĩ năng truyền thông, vận động cộng đồng, phác đồ cấp cứu và điều trị cho cán bộ y tế cơ sở để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh.

Trung tâm VH,TT&TT Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh huyện, xã, thị trấn về các biện pháp phòng, chống bệnh viêm não Nhật Bản B để gia đình biết cách chăm sóc trẻ, thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, vệ sinh môi trường hạn chế nguồn lây truyền; vận động gia đình đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng vắc xin viêm não Nhật Bản B theo lịch tiêm chủng; khi phát hiện trẻ có sốt và dấu hiệu nghi ngờ cần đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng, di chứng.

UBND các xã, thị trấn Vĩnh An Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, các ấp phối hợp với ngành Y tế tham gia rà soát đối tượng trẻ em từ 01- 15 tuổi về số lượng mũi tiêm vắc xin để có kế hoạch tiêm bổ sung đủ; tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỉ lệ cao, đủ mũi và đúng lịch tiêm chủng. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản như thực hiện tốt vệ sinh nhà ở, vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, ngủ màn, diệt muỗi; lợi ích của việc tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B đúng lịch, đủ mũi. Khi phát hiện trẻ có sốt và kèm theo những rối loạn ở hệ thần kinh trung ương cần đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. ​

Hồng Yến