Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2024

Năm 2012, Quốc hội đã thông qua Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và quyết định chọn ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Ngày Pháp luật Việt Nam). Những năm qua, cùng với cả nước, huyện Vĩnh Cửu đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý sâu rộng để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Qua đó, góp phần lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, đưa việc học tập, tìm hiểu pháp luật trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện.

Để Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 tiếp tục được thực hiện sâu rộng, thực chất và hiệu quả, lan tỏa tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật rộng rãi trong Nhân dân, ngày 31/7 UBND huyện đã có văn bản hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2024.

13.8.24 huong ung ngay plvn1.jpg

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được huyện tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm 2024, đặc biệt tập trung trong 02 tháng (tháng 10, 11/2024), cao điểm từ ngày 01/11 đến 09/11/2024 đảm bảo hiệu quả, thiết thực phù hợp với đặc thù của từng đơn vị, địa phương.

Theo đó, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn huyện đẩy mạnh đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền ứng dụng công nghệ thông tin, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trang thông tin điện tử, mạng viễn thông, mạng xã hội,… Tổ chức các hoạt động thiết thực tuyên truyền pháp luật thông qua hoạt động cụ thể của Tổ hòa giải ở cơ sở, Tổ bảo vệ an ninh, trật tự mới được thành lập trên địa bàn.

Đồng thời, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, giao lưu, đối thoại chính sách, pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, giáo dục pháp luật ngoại khóa. Trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống ma túy, phòng, chống bạo lực học đường, phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử… Qua đó, nhằm kịp thời đưa chính sách, pháp luật đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân, nhất là người dân các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Pháp luật

- Sống và làm việc theo pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.

- Đẩy mạnh truyền thông chính sách góp phần tạo sự đồng thuận, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong việc thực thi pháp luật.

Tăng cường năng lực phản ứng chính sách trong quá trình tổ chức thi hành pháp luật tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

- Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

- Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

- Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật của người dân, doanh nghiệp.

- Nâng cao chất lượng công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật góp phần tạo lập môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

- Tích cực cải cách hành chính, phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật góp phần giải phóng nguồn lực, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp.

- Thực hiện tốt công tác truyền thông, phản ứng chính sách trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho sản xuất, kinh doanh.

Hồng Yến