Thu gom, xử lý rác thải từ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật phát sinh trong hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện

Huyện Vĩnh Cửu có khoảng 89 ngàn ha diện tích đất nông nghiệp, nên số lượng rác thải nông nghiệp như chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật rất lớn, cần phải được thu gom, tiêu huỷ, tránh tác hại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

28.8.24 thu gom bao bi thuoc bvtv.jpg

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm do vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), ngày 22/8 UBND huyện và Hội nông dân đã ban hành Kế hoạch liên tịch về việc thực hiện thu gom, xử lý rác thải từ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật phát sinh trong hoạt động sản xuất nông nghiệp thực hiện trên địa bàn 12 xã, thị trấn.

Theo kế hoạch, công tác thu gom rác thải phát sinh trong hoạt động sản xuất nông nghiệp được tập kết trung chuyển (ống bi) đã được lắp đặt trên địa bàn các xã, thị trấn và vận chuyển về Khu xử lý rác thải nguy hại để xử lý theo quy định.

Nông dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thu gom vỏ chai, bao bì đến bỏ vào thùng chứa đã được lắp đặt theo quy định.

Ước tính khối lượng rác thải phát sinh trong năm 2024 khoảng 1.538 ký. Tần suất thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật căn cứ vào khối lượng phát sinh thực tế của các xã và theo mùa vụ canh tác của từng địa phương canh tác các loại cây trồng khác nhau (dự kiến: 03 - 06 tháng/lần hoặc đột xuất khi khối lượng các cống bị đầy, hết sức chứa).

28.8.24 thu gom bao bi thuoc bvtv 1.jpg

Hiện, trên địa bàn các xã và thị trấn Vĩnh An đã được lắp đặt 223 thùng chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật bằng bê tông (ống bi) có nắp đậy tại các vị trí thích hợp trên các vùng sản xuất nông nghiệp.

Theo kế hoạch Phòng Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư thực hiện dự án thu xử lý rác thải từ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện; tiến hành lập thủ tục, hồ sơ pháp lý và ký hợp đồng với đơn vị có chức năng để thực hiện thu gom, xử lý theo quy định. Phối hợp với Hội Nông dân tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ hội viên Hội Nông dân, trưởng các ấp, khu phố thuộc UBND các xã, thị trấn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thu gom và bỏ rác thải đúng nơi quy định và nâng cao nhận thức trong việc thu gom các chất thải từ bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại./.

Hồng Yến