Vĩnh Cửu tập trung phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024

Năm 2024 là năm thứ 4 của nhiệm kỳ, cũng được xác định là năm tăng tốc, tạo bứt phá trong phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2025. Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định trong Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 07/2/2024 của UBND huyện nhằm tập trung các nguồn lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch 5 năm đã đề ra, cụ thể:

Về phát triển kinh tế, UBND huyện đề ra 07 chỉ tiêu:

- Giá trị sản xuất ngành công nghiệp tăng 11% so với năm 2023.

- Giá trị ngành thương mại - dịch vụ tăng 17% so với năm 2023.

- Giá trị sản xuất ngành nông - lâm - thủy sản tăng 4% so với năm 2023.

- Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách huyện là 328 tỷ đồng.

- Thu ngân sách nhà nước đạt dự toán pháp lệnh giao.

- Thành lập mới từ 01 02 hợp tác xã (tỷ lệ hợp tác xã hoạt động có hiệu quả đạt từ 70% trở lên).

- Phấn đấu có 01 xã đạt nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu; có 02 xã đạt nông thôn mới nâng cao (xã Thạnh Phú và xã Mã Đà). Giữ vững các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu; thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao cấp huyện; phấn đấu có 03 khu dân cư đạt KDC kiểu mẫu.

16.02.24 Vĩnh Cửu tập trung phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.jpg

Về chỉ tiêu xã hội có 08 chỉ tiêu:

- Tỷ lệ hộ dân đô thị sử dụng nước máy đạt 97,8%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo QCVN 02 2009/BYT đạt 84% (trong đó sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung đạt 58%)

- Tỷ lệ ấp, khu phố văn hóa đạt trên 90%; hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa trên 90%; Tỷ lệ cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa trên 98%; tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đạt 75% trở lên; 100% thiết chế văn hoá cấp huyện và cấp xã, 90% nhà văn hoá ấp, khu phố hoạt động hiệu quả.

- Huy động số trẻ đúng độ tuổi nhà trẻ ra lớp đạt tỷ lệ 30%, trẻ vào mẫu giáo đạt 90%, trong đó mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt 100%; 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 100%; học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT và các hình thức học tập khác đạt 90%.

-  Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 đạt 95,12%; giữ vững tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2..

- Giữ vững 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về Y tế theo Quyết định 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế trong năm 2024. Trong năm 2024 xây dựng 25% số xã, thị trấn (3/12 xã, thị trấn) đạt chuẩn quốc gia về y tế theo quy định.

- Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%.

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo 78%.

- Giảm hộ nghèo A (theo chuẩn 2021-2025) đạt 35%.

Về Môi trường có 02 chỉ tiêu:

- Thu gom và xử lý 100% chất thải y tế; 100% chất thải nguy hại; 100% chất thải rắn sinh hoạt; 100% chất thải công nghiệp không nguy hại.

- Tỷ lệ che phủ cây xanh 65%; Tỷ lệ che phủ rừng 63%.

Về Quốc phòng - An ninh có 02 chỉ tiêu:

- Hoàn thành chỉ tiêu giao quân ở cả 02 cấp; tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ đạt trên 29%; xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

- Đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; phấn đấu kéo giảm vụ phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông; tiếp nhận, xử lý 100% tin báo tố giác tội phạm, tỷ lệ giải quyết đạt 90%; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 75% trở lên; tỷ lệ điều tra, khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%. Giải quyết trên 95% đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền và giải quyết 100% đơn khiếu nại kỷ luật thuộc thẩm quyền.

Các nhiệm vụ trọng tâm là tập trung vào triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết chuyên đề về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu (lần thứ XI) Đảng bộ huyện về phát triển kinh tế; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn huyện, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp hoạt động phát triển và mở rộng quy mô sản xuất, trong đó ưu tiên thu hút các dự án đầu tư vào các ngành lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch có giá trị kinh tế cao, ít ảnh hưởng tới môi trường; thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục - đào tạo; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tăng cường phòng chống tham nhũng, thực hành tiết iệm, chống lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giữ vững quốc phòng - an ninh; chủ động xử lý, đối phó với mọi tình huống, nhất là kiềm chế tai nạn giao thông, tội phạm trên địa bàn. ​/.

Hồng Yến