Hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu năm 2024

Cùng với việc phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao vào cuối năm nay, huyện Vĩnh Cửu đã và đang triển khai có hiệu quả việc bảo tồn và phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nông thôn mới.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện, ngày 30/01/2024, UBND huyện Vĩnh Cửu đã ban hành kế hoạch số 97/KH-UBND chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề, cụ thể:

Thực hiện rà soát, thống kê số lượng cơ sở hoạt động trong nhóm ngành nghề nông thôn; Định hướng hình thành và phát triển mô hình sản xuất mới như nông nghiệp đô thị như: sản xuất hoa kiểng, sinh vật cảnh nhằm cung ứng sản phẩm cho các khu vực đô thị lân cận, đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân. Đối với các cơ sở thuộc diện di dời vào khu cụm công nghiệp, hỗ trợ, tạo điều kiện, định hướng cho các cơ sở di dời theo quy định.

21.02.24 Hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề 2.jpg

Tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ngành nghề nông thôn, phát triển làng nghề; tuyên truyền, vận động người dân bảo tồn, giữ gìn các nghề truyền thống của địa phương; tổ chức các đoàn đi tham quan, học tập mô hình làng nghề, làng nghề truyền thống có hiệu quả nhằm học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng, phát triển làng nghề mới ở địa phương; khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc đầu tư nhà xưởng, thiết bị, đổi mới công nghệ chế biến thịt và các phụ phẩm từ thịt của các loại gia súc, gia cầm; đa dạng hóa sản phẩm, phục vụ nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, rà soát nhu cầu đào tạo nghề của các địa phương để xây dựng kế hoạch đào tạo nghề trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn, truyền nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn; định hướng phát triển ngành nghề nông thôn phục vụ du lịch sinh thái, du lịch vườn, về nguồn.

Lồng ghép thực hiện phát triển ngành nghề nông thôn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

21.02.24 Hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề.jpg

​Cam Hiếu Liêm

Ngoài ra, định kỳ hàng năm, tổ chức khảo sát, thu thập, thống kê số lượng ngành nghề nông thôn trên địa bàn và kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ sở ngành nghề nông thôn theo định kỳ.

Thực tế cho thấy trong những năm qua, công tác phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề trên địa bàn huyện đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu, lao động sẵn có tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống cho một bộ phận người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội./.

Hồng Yến