Sáng ngày 31/10, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai phối hợp UBND huyện Vĩnh Cửu tổ chức Hội thảo khoa học nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ trong chăm sóc, bảo quản và chế biến sau thu hoạch đối với cây bưởi, cam, xoài.
Tham dự hội thảo có ông Huỳnh Minh Hậu - Phó Giám Đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND huyện và hơn 50 hội viên hội nông dân, hợp tác xã nông nghiệp, các doanh nghiệp, chủ thể có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, dự kiến cấp chứng nhận OCOP trồng cây bưởi, cây xoài, cây cam.
Tại hội thảo, các đại biểu khách mời được nghe các chuyên gia nghiên cứu đến từ trường đại học Nông Lâm TP. HCM, trường đại học Công Thương TP. HCM, trường đại học Công nghiệp TP. HCM giới thiệu về các công nghệ mới như: Công nghệ chưng cất tinh dầu vỏ bưởi, vỏ cam và phát triển các sản phẩm chăm sóc cá nhân và chăm sóc gia đình từ tinh dầu; Công nghệ sản xuất kem tươi, que kem từ đậu xanh nguyên vỏ và gel nha đam không dùng sữa động vật. Công nghệ chế biến một số sản phẩm từ các loại trái cây có thế mạnh tại tỉnh Đồng Nai và một số nội dung khác.
Huyện Vĩnh Cửu có hơn 4.748ha đất nông nghiệp, trong đó hơn 2.751 ha diện tích đất trồng cây xoài; hơn 1.485ha diện tích đất trồng cây Bưởi; 348 ha diện tích đất trồng cây cam; hơn 162ha diện tích đất trồng cây Quýt. Những vấn đề liên quan đến việc trồng trọt, chăm sóc, bảo quản và chế biến sau thu hoạch luôn là sự quan tâm lớn đối với bà con nông dân nhằm phát triển thế mạnh nông nghiệp của địa phương, tận dụng tối đa các phụ phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập và bảo vệ môi trường.
Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã cũng nhau thảo luận, chia sẻ tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thực tiễn của địa phương. Bên cạnh đó, đề ra những giải pháp chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, đổi mới sáng tạo, tạo tiền đề cho nông nghiệp huyện phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Hội thảo là diễn đàn giúp cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất, cán bộ hội viên nông dân trên địa bàn huyện được tiếp cận các công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp hiệu quả, công nghệ có tiềm năng được sử dụng trong việc bảo quản bưởi, cam, quýt, tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương... Qua đó, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, quy trình sản xuất đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, tăng giá trị kinh tế cho nông sản địa phương. /.