Từ ngày 1/8, người dân đăng ký, bấm biển số xe qua VneID

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 28 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của CSGT và thông tư số 24 về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

Từ ngày 1/8, người dân được kê khai đăng ký, bấm biển số xe trên ứng dụng VNeID, cổng dịch vụ công hoặc đến trực tiếp cơ quan công an.

Nội dung đáng chú ý trong thông tư 28 của Bộ Công an là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước) trên cổng dịch vụ công hoặc VNeID.

Chủ xe cần đăng nhập ứng dụng VNeID, kê khai chính xác nội dung quy định trong mẫu giấy khai đăng ký xe và tải ảnh chụp xe. Sau đó, chủ xe bấm biển số trên ứng dụng này.

Chủ xe đăng ký sử dụng dịch vụ bưu chính để nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Khi nhận giấy tờ và biển số xe, chủ xe sẽ gửi cho cơ quan đăng ký xe phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (có dán bản chà số máy, số khung của xe, đóng dấu giáp lai của cơ sở sản xuất) qua bưu chính.

12.7.2024-bấm biển số qua vneid.jpg

Trường hợp không nộp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc thông tin bản chà số máy, số khung không đúng với thông tin đã kê khai, chủ xe mới phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe và nhận kết quả đăng ký xe.

Cũng tại thông tư mới này, chủ xe thực hiện bấm biển số trên cổng dịch vụ công hoặc trên ứng dụng VNeID. Khi đó, cổng dịch vụ công và VNeID thông báo biển số xe được cấp, hướng dẫn nộp lệ phí đăng ký xe qua tin nhắn điện thoại, thư điện tử hoặc thông báo trên ứng dụng này để chủ xe nộp tiền qua tiện ích thanh toán được tích hợp trên cổng dịch vụ công, VneID (thanh toán online).

Sau khi thanh toán thành công lệ phí đăng ký xe, cổng dịch vụ công, VNeID thông báo cho chủ xe việc hoàn thành nộp lệ phí.

Khi hoàn tất thủ tục, cán bộ đăng ký xe thực hiện tiếp nhận, kiểm tra, hiệu chỉnh dữ liệu đăng ký xe lần đầu trực tuyến từ cổng dịch vụ công, VNeID để chuyển về hệ thống đăng ký, quản lý xe (không phải thực hiện: Kiểm tra thực tế xe, chà số máy, số khung của xe, chụp ảnh xe theo quy định về quy trình nghiệp vụ đăng ký xe);

Đồng thời, in giấy khai đăng ký xe, chứng nhận đăng ký xe trình lãnh đạo duyệt, ký hồ sơ xe, chứng nhận đăng ký xe, sổ đăng ký xe và các giấy tờ liên quan; đóng dấu hồ sơ xe; ký số chứng nhận đăng ký xe để trả kết quả đăng ký xe về cổng dịch vụ công, VNeID theo quy định.... trước khi trả chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho chủ xe qua bưu điện.

Thông tư số 28 cũng sửa đổi, bổ sung quy định về việc chủ xe có thể kê khai thủ tục đăng ký xe lần đầu đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước thông qua cổng dịch vụ công hoặc trên ứng dụng VNeID./.

Diễm Phương