Tài khoản chưa xác thực sẽ không thể giao dịch online từ tháng 1/2025

Ngày 28/6/2024,  Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 18/2024/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 1-1-2025.

Theo đó, từ tháng 1/2025, tài khoản phải đối chiếu giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học thì thẻ ngân hàng mới được sử dụng để giao dịch online.

Từ tháng 1/2025, tài khoản chưa xác thực sẽ không thể giao dịch online. Đây là nội dung mới nhất tại Thông tư 18 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Cụ thể Thông tư 18 quy định rõ phải đối chiếu giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học chủ tài khoản thì thẻ mới thực hiện được giao dịch bằng phương thức điện tử. Việc này góp phần "làm sạch" tài khoản, loại bỏ các tài khoản sử dụng giấy tờ giả, loại bỏ tài khoản không chính chủ.

22.7.2024-cài đặt sinh trắc học.jpg

Thông tư 18 cũng quy định mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài một thẻ được rút tối đa tương đương 30 triệu đồng trong một ngày. Đối với thẻ tín dụng, tổng hạn mức rút tiền mặt tính theo BIN của thẻ tín dụng tối đa là 100 triệu đồng trong 1 tháng.

Đối với thẻ trả trước, tổ chức phát hành thẻ quy định cụ thể hạn mức số dư, hạn mức nạp thêm tiền vào thẻ và hạn mức giao dịch; đảm bảo số dư tại mọi thời điểm trên một thẻ trả trước vô danh không được quá 05 triệu đồng Việt Nam; tổng hạn mức giao dịch (bao gồm giao dịch rút tiền mặt, giao dịch chuyển khoản, giao dịch thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ) trên một thẻ trả trước định danh không được quá 100 triệu đồng Việt Nam trong 01 tháng.

Ngoài ra, hạn mức thẻ tín dụng đối với cá nhân có tài sản bảo đảm tối đa là 1 tỉ đồng. Trường hợp không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa là 500 triệu đồng.

Thông tư 18 còn quy định một số trường hợp trong thu hồi thẻ như thẻ giả, thẻ sử dụng trái phép, phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm theo quy định của pháp luật, các trường hợp thu hồi thẻ khác được thỏa thuận tại hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ.​/.

Diễm Phương