Giám sát công tác tuyên truyền, thực hiện và xử lý vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn huyện

Sáng ngày 28/5, tại phòng họp 3b, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Mai Văn Trên - Trưởng Ban Pháp chế làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát với UBND huyện về công tác tuyên truyền, thực hiện và xử lý vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

28.5.24 GSPCCUBH.bmp

Theo báo cáo của UBND huyện, công tác PCCC luôn được các cấp Đảng ủy quan tâm, chú trọng. Hàng năm, UBND huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện định kỳ kỹ năng, biện pháp, kiến thức về PCCC cho đội PCCC cơ sở và cán bộ, công chức, viên chức và người dân; tổ chức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi khuyến cáo về PCCC cho các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, khu dân cư, hộ gia đình kết hợp vừa để ở vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh và nhân dân trên địa bàn huyện; tổ chức kiểm tra liên ngành 08 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn; tổ chức Hội thi các đội hình chữa cháy cho hơn 100 đội là lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng trên địa bàn tham gia.

28.5.24  GSPCCC.jpg

Trong các năm 2023, 2024, UBND huyện đã tổ chức vận động 33.144 hộ hưởng ứng phong trào “Mỗi hộ gia đình tự trang bị 01 bình chữa cháy", mỗi hộ có ít nhất người được tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng chữa cháy và CNCH. Đã xây dựng 70 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC" và 32 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng". Mỗi hộ gia đình trong tổ liên gia được trang bị từ 1-2 bình chữa cháy xách tay, chuông báo động liên kết bố trí tại từng hộ. Điểm chữa cháy công cộng trang bị 04 - 06 bình chữa cháy, 01 bộ dụng cụ phá dỡ. Tổ chức thực tập 05 phương án chữa cháy & CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại 05 khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn huyện.

28.5.24 GSPCCUBH4.bmp

Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện đã xảy ra 7 vụ cháy tại xã Thiện Tân, Vĩnh Tân, Thạnh Phú, Hiếu Liêm với tổng thiệt hại hơn 79 tỷ đồng. Đã tiến hành kiểm tra 2532 lượt. Qua kiểm tra, phát hiện, lập 393 biên bản vi phạm các quy định an toàn PCCC, đề xuất và ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2.476. 800.000đ. Tạm đình chỉ, đình chỉ 7 công trình, phục hồi 01 công trình.

28.5.24  GSPCCC1.jpg

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đã kiểm tra hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, qua đó chỉ ra những thiếu sót, hướng dẫn xử lý theo quy định. Đồng thời chia sẻ những mô hình hay, cách làm mới phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

28.5.24 GSPCCUBH3.bmp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Mai Văn Trên - Trưởng Ban Pháp chế, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và khó khăn của các cơ quan chuyên môn và địa phương trong công tác PCCC. Ông đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn Vĩnh An tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến về phòng, chống PCCC&CNCH (tập huấn về kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, xử lý tình huống…) cho người dân; đối với Công an huyện, đề nghị tăng cường nghiên cứu các quy định về pháp luật về PCCC, tham mưu UBND huyện theo quy định; đối với các xã, thị trấn Vĩnh An cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ địa phương thực hiện đúng quy định của pháp luật./.

Oanh Kiều