Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

z5491440994083_fd71dfe698f7747e2f657e2886e9d7f0.jpg

Chiều ngày  30/05/2024, UBND xã Vĩnh Tân - huyện Vĩnh Cửu​ phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.
Tham dự và triển khai tuyên truyền hội nghị có bà Nguyễn Thị Dung - Phó Trưởng phòng nghiệp vụ Dân tộc , Ban Dân tộc Tỉnh Đồng Nai, Thạc sỹ Đinh Thị Thu Trang - Nguyên phó Trưởng khoa DV và CTXH, học viên Cán bộ TP HCM. Về phía xã có đồng chí Nguyễn Quang Qyền - Đảng ủy viên, phó chủ tịch UBND xã. Tham dự hội nghị có các ban ngành đoàn thể xã và hơn 100 đại biểu đại diên các hộ thuộc Dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.
Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Nguyễn Quang Quyền - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn xã nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân; từng bước hình thành nếp sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; nâng cao trách nhiệm, từng bước hình thành thói quen chủ động học tập, tự giác tuân thủ pháp luật của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Tại buổi tuyên truyền các đại biểu được nghe các Thạc sỹ Đinh Thị Thu Trang báo cáo viên trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản về: Phổ biến các luật, văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành, bảo vệ pháp luật; các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử lý; quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân; nội dung chính sách, pháp luật về: Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em và Văn bản pháp luật liên quan đến giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; theo Quyết định 2621/BYT ngày 21/06/2023 của Bộ Y Tế.
Thông qua hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý nhằm tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức tự giác chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Nguyễn Văn Long