Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2024

Sáng ngày 24/5, tại trung tâm Văn hóa, Thể thao - Học tập cộng đồng xã Hiếu Liêm, khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai phối hợp với UBND xã Hiếu Liêm đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2023 - 2024. Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai và lực lượng Công an, Dân quân tự vệ xã cùng đông đảo người dân địa phương.

vlcsnap-2024-05-26-10h22m52s53.png

Cuộc diễn tập diễn ra trên khu đất rừng trồng thuộc lâm phần Trạm kiểm lâm Đá Dựng quản lý, với các tình huống giả định là vào khoảng 9h00, người dân đốt dọn rẫy sau khai thác tràm tại khu vực trên thì để lửa cháy lan, gây ra cháy rừng. Thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh, làm cho thảm thực vật bốc cháy với cường độ mạnh, ngọn lửa cao từ 3-5m. Người dân địa phương nơi gần nhất báo động bằng kẻng. Lực lượng chữa cháy tại chổ và người dân chủ động chữa cháy bằng các dụng cụ tại chổ như cành cây, cuốc, rựa… đồng thời, báo cáo về Ban chỉ huy diễn tập bằng máy bộ đàm. Tình huống giả định thứ hai, khoảng 9h40 do tình hình thời tiết hanh khô, vật liệu cháy nhiều, ngọn lửa bốc cao ngoài tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy tại chổ, lúc này đám cháy phát triển mạnh. Lực lượng chữa cháy hiện trường thông báo về Ban chỉ huy đề nghị tăng cường lực lượng; Ban chỉ huy đã tăng cường 02 bình xịt nước đeo vai, 02 máy thổi gió và 01 xe máy cày có gắn bơm cao áp để dập lửa. Tình huống giả định thứ ba, khoảng 10h10 trong quá trình chữa cháy, có 1 người dân bị thương và được tổ y tế di chuyển ra khỏi nơi bị cháy.

vlcsnap-2024-05-26-10h26m35s246.png

Sau hơn 01 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Ngay sau buổi chữa cháy kết thúc, Ban Chỉ huy đã cử một tổ tiếp tục trực, kiểm tra, đề phòng lửa nhen nhóm trở lại và tổ chức họp rút kinh nghiệm.

y te 4.png

Cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2024 đã bám sát thực tế, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng và chữa cháy rừng. Thông qua diễn tập giúp các lực lượng cán bộ và người dân làm quen, sử dụng thành thạo dụng cụ, máy móc và có các kỹ năng cần thiết trong chữa cháy rừng; đồng thời có sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, khoa học, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn./.

Lê Hoàng Bích