Để góp phần kéo giảm tội phạm và vi phạm pháp luật, tạo chuyển biến tốt hơn về ANTT, ngày 08/8, Ban Chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá huyện đã ban hành Kế hoạch Tăng cường công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng ban chỉ đạo PT.TDĐKXDĐSVH huyện đề nghị lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hiện có hiệu quả các Đề án được giao trong chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030, lồng ghép các biện pháp nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân với nội dung, nhiệm vụ của Đề án; phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống tội phạm nói chung và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân nói riêng, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật, bảo đảm ANTT, tạo môi trường ổn định, an toàn góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện.

28.8.24 giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân.jpg

2. Tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các hoạt động phòng ngừa xã hội, nhất là ở địa bàn cơ sở. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội ở địa bàn cơ sở trong bảo đảm ANTT, xác định trách nhiệm, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân.

Bên cạnh đó, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội thông qua các tiện ích, giải pháp công nghệ như: ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, Instagram, đặc biệt là các tính năng của ứng dụng VNeID… Tiếp tục phát huy vai trò của các tổ hoà giải, người có uy tín ở cộng đồng dân cư… trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân (tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình, khiếu kiện…). không để phát sinh các vụ phạm tội và vi phạm pháp luật, góp phần làm giảm các loại tội phạm do nguyên nhân xã hội ngay từ xa, từ sớm và từ cơ sở. Tổ chức lồng ghép các hoạt động văn hoá với xây dựng nông thôn mới, các hương ước, quy ước tại cộng đồng dân cư; xây dựng đời sống văn hoá ở cơ quan, đơn vị, trường học và khu dân cư nhằm hạn chế và loại bỏ nguyên nhân, điều kiện phạm tội.

3. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT (quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, quản lý các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…); công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn dân cư, đưa đi chữa bệnh bắt buộc đối với những người có tiền sử mắc bệnh tâm thần, đang đi chữa bệnh tâm thần hiện đang sinh sống tại cộng đồng dân cư…. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt là công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại xã, thị trấn, lập hồ sơ đưa người vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc, Trường Giáo dưỡng. Tăng cường quản lý các đối tượng tâm thần, “ngáo đá"; …

4. Tổ chức tốt công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định; nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá án, nhất là các vụ án phát sinh từ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đưa ra xét xử công khai, lưu động một số vụ án điểm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Huy động lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát công khai trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, khu du lịch, lễ hội, khu vui chơi, giải trí công cộng, nhất là dịp lễ, tết, ngày nghỉ cuối tuần, kịp thời phát hiện, giải quyết, ngăn chặn, xử lý nghiêm số đối tượng có hành vi côn đồ, càn quấy, các vụ việc đánh, cãi nhau, mâu thuẫn bộc phát dẫn đến phạm tội, vi phạm pháp luật.

5. Thực hiện có hiệu quả Kết luận số 44-KL/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới. Phát huy vai trò các tổ chức chính trị-xã hội trong bảo đảm ANTT; rà soát, củng cố các mô hình trong phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm ở cơ sở; tổ chức nghiên cứu, hoàn thiện các quy định, hướng dẫn pháp luật về việc xây dựng mô hình quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; kịp thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và nắm tình hình giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân nói riêng./.

Hồng Yến