Trao yêu thương để nhận lại yêu thương

Tình yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp làm nên giá trị vô giá về nhân cách, chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh. Tấm gương - di sản mà Người để lại vẫn trường tồn với thời gian. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm học qua, bên cạnh thi đua “Dạy tốt - Học tốt" Trường Tiểu học Sông Mây, xã Vĩnh Tân luôn chú trọng giáo dục đạo đức, thái độ học tập, lòng nhân ái, nếp sống văn hóa trong trường học…

Với phương châm “Học tập theo Bác về tác phong làm việc, cải tiến, đổi mới sáng tạo trong dạy - học",  mỗi CB-GV-CNV  nhà trường đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, cải tiến lề lối, tác phong làm việc nghiêm túc. Thực hiện tốt “kỉ cương trong quản lí, thực chất trong đánh giá, hiệu quả trong công  tác", chủ động trong việc xây dựng kế hoạch dạy học, nghiên cứu kĩ chương trình để đầu tư điều chỉnh nội dung, chương trình phù hợp theo đối tượng HS trong từng tiết dạy nhằm kèm cặp, phụ đạo HS chưa hoàn thành, HS khuyết tật học hoà nhập một cách kịp thời và nâng cao kiến thức cho HS hoàn thành tốt, HS năng khiếu.

TH SONGMAY00.jpg
Tập thể ​Sư phạm trường TH Sông Mây

Học tập và làm theo Bác, Tập thể lãnh đạo nhà trường tự giác nêu gương, khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu. Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, nhiệt huyết với nghề, yêu thương học sinh, thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy. Triển khai thực hiện hiệu quả việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học nhằm đẩy mạnh rèn luyện các nhóm năng lực, phẩm chất của HS nhất là tự học, tự giải quyết vấn đề với sự tương tác của GV, HS, PHHS. GV nâng cao kĩ năng sư phạm qua đổi mới phương pháp, đổi mới đánh giá HS. CB-GV luôn có ý thức tự học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tay nghề vững vàng, Năm học 2021-2022, tham gia tốt hội thi GV dạy giỏi cấp huyện (đạt 14/14 GV, trong đó có 2 giải Ba, 1 giải Khuyến Khích và Tập thể trường đạt giải Nhì Hội thi "Giáo viên dạy giỏi" cấp Huyện, bậc GDTH năm học 2021- 2022. “Năm học 2022-2023, 2 GV đạt giải Ba hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; thi GV chủ nhiệm giỏi cấp huyện đạt 12 GV, trong đó đạt 1 giải Nhì, 2 giải Khuyến Khích và Tập thể đạt giải Ba có thành tích tốt trong công tác bồi dưỡng GV".

Bên cạnh đó, Nhà trường tổ chức đa dạng, có hiệu quả các Câu lạc bộ nhằm bồi dưỡng năng khiếu Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Thể dục thể thao, Âm nhạc, Mĩ thuật góp phần giáo dục toàn diện và đầu tư đội tuyển tham gia hội thi các cấp đạt kết quả cao: Thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt giải Nhất cấp huyện và giải Nhì cấp tỉnh.

Thi Viết và Thuyết trình về “ Xây dựng văn hoá giao thông" đạt giải Nhất cấp tỉnh. Các hội thi qua Internet: Trạng Nguyên Toàn Tài, IOE ( Tiếng Anh ), Trạng Nguyên Tiếng Việt, đấu trường Toán Vioedu; “Vì Đồng Nai giỏi tiếng Anh": 41 em đạt cấp Tỉnh và 13 em đạt cấp Quốc gia. Thi Tài năng tiếng Anh cấp huyện: đạt 1 giải Ba, tham gia hội thi “ Giai điệu tuổi hồng": giải Nhất cấp huyện và giải Ba cấp Tỉnh…. Duy trì thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Chú trọng xây dựng nhà vệ sinh xanh-sạch-đẹp, thân thiện, cổng trường sáng, xanh-sạch-đẹp và trường học hạnh phúc. Có sân bóng đá mini, sân chơi-bãi tập với các thiết bị phù hợp phục vụ học sinh, đảm bảo an toàn và xây dựng Thư viện xanh ngoài trời tạo cảnh quan thân thiện thu hút HS đọc sách.

TH SONGMAY11.jpg

Một tiết đọc sách tại Thư viện STEM

Để việc học và làm theo Bác được lan tỏa sâu rộng đến toàn thể quý phụ huynh, học sinh, nhiều năm qua tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Sông Mây đã tích cực hưởng ứng các hoạt động hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo thêm điều kiện cho các em được “ Đủ ăn, đủ mặc, đủ điều kiện đến trường" bằng nhiều hình thức: năm học 2021 - 2022: Trao 48 suất học bổng với tổng số tiền là 37.000.000 đồng; tặng 7 chiếc xe đạp; 21 bộ sách giáo khoa và 300 quyển vở nhân dịp năm học mới; năm học 2022-2023 trao 77 suất học bổng / 51.600.000 đồng, 51 suất quà/15.900.000 đ; tặng 07 chiếc xe đạp; 31 bộ sách giáo khoa và 1100 quyển tập. Tổ chức thành công “Ngày hội ẩm thực" vận động được 53.400.000 đ để mua tặng 178 bộ quần áo cho HS đón Tết Nguyên Đán 2023; Đầu năm học 2023-2024, vận động trao tặng 18 suất học bổng/18.000.000đ, 40 bộ đồng phục HS/5.000.000đ; 60 phần quà/24.000.000 đ (gạo, vở, bút và tiền ) cùng 78 bộ sách giáo khoa mới và 15 bộ SGK đã qua sử dụng.

TH SONGMAY22.jpg

Tặng quà cho học sinh nhân dịp tổng kết năm học

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực theo tấm gương Bác Hồ, cán bộ, đảng viên, giáo viên trường Tiểu học Sông Mây đã đoàn kết, chung tay xây dựng nhà trường trở thành đơn vị giáo dục vững mạnh. Kết quả hoạt động giáo dục của nhà trường đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện nhà. Năm 2018 và 2022, tập thể sư phạm nhà trường được Huyện uỷ, UBND huyện khen tặng Tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện chỉ thị 05/TW về Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tháng 02/2023, Chi bộ nhà trường được UBND huyện khen thưởng Tập thể thực hiện tốt Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về thực hiện chỉ thị 05-CT/BCT về đẩy mạnh việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.​/.

Nguyễn Thụy Ánh Linh - Ban Tuyên giáo Vĩnh Cửu