Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, ngày 27/3, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa" huyện Vĩnh Cửu đã ban hành kế hoạch về việc Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024.

Theo đó, tại tuyến huyện, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa" huyện triển khai 03 đợt kiểm tra liên ngành về ATTP: Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024; Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024; Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

02.04.24 attp 1.jpg

Trọng tâm các hoạt động hậu kiểm là kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tiếp tục kiểm soát việc sử dụng Salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm. Tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt là các nhóm sản phẩm có nguy cơ ngộ độc cao.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm, tập trung hậu kiểm về công bố sản phẩm, về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, hậu kiểm đối với thực phẩm nhập khẩu, về ghi nhãn, về quảng cáo,  về sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố: Hậu kiểm việc chấp hành các quy định chung về bảo đảm an toàn thực phẩm, các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp; cụm công nghiệp, trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn và thức ăn đường phố.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương tập trung các nội dung: Việc triển khai công tác bảo đảm ATTP theo chức năng; nhiệm vụ; cấp, thu hồi bản công bố sản phẩm và sản phẩm thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm/ đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm.

Khi phát hiện vi phạm, các đoàn hậu kiểm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; Các cơ quan có thẩm quyền ở huyện, xã, thị trấn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả mạnh mẽ, quyết liệt như: Đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; tịch thu tang vật, tạm dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm; áp dụng thu hồi các loại giấy chứng nhận đã cấp theo thẩm quyền.

Công tác hậu kiểm nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm về an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường, do đó Ban chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH" huyện Vĩnh Cửu, đề nghị các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo quy định. /.

Hồng Yến