Tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (từ trên 60 tuổi trở lên) tại xã Vĩnh Tân

Xác định công tác tư vấn, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện mục tiêu y tế và dân số, các cấp chính quyền, hội đoàn thể và địa phương trên địa bàn xã Vĩnh Tân phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả các giải pháp. Qua đó, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT”, nâng cao chất lượng dân số của toàn huyện.

z5327979337619_e90c426253a682ab4ae4c3ca46552810.jpg

Sáng ngày 08/4/2024, Trạm y tế xã Vĩnh Tân phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Hội người cao tuổi xã đã triển khai khám, chăm sóc sức khoẻ, phòng bệnh và phát thuốc, phát quà miễn phí cho 130 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) trên địa bàn xã theo Kế hoạch số 321/KH-TTYT ngày 20 tháng 03 năm 2024 của Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu.
Với mục tiêu chung; Nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng đến năm 2030.
- 90% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong một năm.
- Trên 90% người cao tuổi già yếu, neo đơn chăm sóc sức khỏe tại nhà ít nhất một lần trong một năm.
- Tăng cường vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tạo môi trường đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
- Nâng cao sức khỏe người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe dài hạn của người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng.
- Tuyên truyền về các bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ tại TTYT huyện và trạm y tế xã, đủ các chuyên khoa bao gồm khám tổng quát, cận lâm sàng (xét nghiệm đường huyết, siêu âm tổng quát, nước tiểu, sinh hóa máu (Cholesterol, triglyceride, UreCreatinine và cấp phát thuốc ...)

10.4-kham benh NCT.png

Tất cả người cao tuổi trên địa bàn xã được Trạm y tế lập hồ sơ, bệnh án theo dõi sức khỏe theo mẫu của Bộ Y tế đồng thời cập nhật tình trạng sức khoẻ hàng năm  trên phần mềm quản lý sức khỏe người cao tuổi./.

Nguyễn Văn Long