Tăng cường các giải pháp bảo vệ cây ươi và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Chiều ngày 09/4,  Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Đồng Nai do ông Lê Văn Gọi - Phó Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Vĩnh Cửu về các giải pháp bảo vệ cây Ươi và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện.

9.4.24 PHONGCHAYRUNG.jpg

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Cao Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện.

Cùng dự làm việc với đoàn còn có ông Nguyễn Quang Phương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Theo báo cáo của Ban Thường trực Ban Chỉ đạo - Hạt Kiểm lâm huyện, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại rừng được thực thường xuyên; hiện Ban Chỉ đạo huyện đã thành lập và bố trí lực lượng thường trực tại 4 chốt ngăn chặn và bảo vệ Cây Uơi gồm: chốt Tà Lũy, Chốt cổng hàng rào điện số 5, Chốt Lam Sơn và chốt 14. Nhân sự tham gia chốt có lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện, Công an huyện, Ba Chỉ huy quân sự huyện, các trạm kiểm lâm thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Tính đến ngày 08/4, qua kiểm tra, tuần soát đã phát hiện có 38 cây bị mé nhánh, xử lý 12 vụ vi phạm về hành vi khai thác quả ươi, mang công cụ, dụng cụ vào rừng thu hái ươi. Tiến hành xử phạt 16 đối tượng, thu nộp ngân sách 33.780.000 đồng.

9.4.24 BVRUNG.jpg

Về công tác phòng chống cháy rừng, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ cháy tại xã Mã Đà và Hiếu Liêm. Diện tích xảy ra cháy khoảng 2,8ha chủ yếu cháy lá khô, gốc keo lai tái sinh, không thiệt hại về cây lớn. Huyện đã tổ chức 03 cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng theo đúng phương án quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2024.

Tại buổi làm việc, đại diện các ban ngành, UBND các xã Mã Đà, Phú Lý và Hiếu Liêm đã đề cập đến những khó khăn trong việc bảo vệ cây ươi và rừng trong thời gian cao điểm nắng nóng hiện nay. Qua đó, đề xuất những giải pháp trong công tác quản lý, phòng cháy, chữa cháy rừng.

9.4.24 PHONGCHAYRUNG1.jpg

Phát  biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi nhận sự chủ động của Ban chỉ đạo với các biện pháp cụ thể, thiết thực trong việc bảo vệ cây ươi và phòng chống cháy rừng. Ông đề nghị địa phương trong thời gian tới cần kiên quyết không để xảy ra trường hợp cháy rừng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản; địa phương cần tập trung mọi nguồn lựccho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mà trọng tâm là công tác ngăn ngừa, tận dụng tối đa lực lượng và dụng cụ tại chỗ cho công tác phòng cháy. Đối với cây ươi, tăng cường công tác tuyên truyền ngăn chặn không cho vào rừng, cam kết không thu mua, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

9.4.24 BVRUNG4.jpg

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quang Phương - Chủ tịch UBND huyện cũng chia sẻ những khó khăn của lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ cây ươi, cũng như trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tromg giai đoạn nắng nóng cao điểm như hiện nay. Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã chủ động nguồn kinh phí của địa phương phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân trong và ngoài địa phương chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học..

9.4.24 PHONGCHAYRUNG2.jpg

Sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo lâm nghiệp bền vững tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra về phương án phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ rừng tại 3 xã Mã Đà, Phú Lý, Hiếu Liêm./.

Oanh Kiều