Phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”

​Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024 do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đối với nhiệm vụ bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ.

Để triển khai phổ biến cuộc thi trên điạ bàn huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 huyện đã tổ chức phát động, hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024 trong toàn Đảng bộ huyện.

Theo đó, đối tượng tham gia dự thi: Người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, người nước ngoài có tác phẩm chính luận phù hợp với tiêu chí của Thể lệ Cuộc thi đều có quyền dự thi; Khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đoàn viên, thanh niên … trên địa bàn huyện tham gia dự thi.

Chủ đề tác phẩm tập trung vào những vấn đề cơ bản, trọng tâm, những vấn đề nổi lên về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay.

16.4.2024 - cuộc thi chính luận.jpg

Tác phẩm dự thi phải bảo đảm tính khoa học, tính Đảng, tính chiến đấu, tính định hướng, kết hợp chặt chẽ giữa “xây" và “chống", có phát hiện mới. Khuyến khích các tác phẩm bảo vệ những nguyên lý cơ bản, những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các nguyên tắc cơ bản trong tổ chức và hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam; đề xuất bổ sung, phát triển lý luận, hoàn thiện chủ trương, chính sách, pháp luật; những sản phẩm “bút chiến" phản bác trực diện, vạch trần tính chất phản cách mạng, phản khoa học trong luận điệu chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị.

Để góp phần hưởng ứng tích cực tham gia cuộc thi Ban Tuyên giáo Huyện ủy- Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 huyện đề nghị các chi, đảng bộ cơ sở; Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội; thành viên BCĐ 35 huyện; báo cáo viên Huyện uỷ khoá XI tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024", cụ thể:

- Thành viên Ban Chỉ đạo 35 huyện, báo cáo viên Huyện uỷ khoá XI: mỗi đồng chí tham gia tối thiểu 01 bài viết.

- Đối với chi bộ cơ sở: mỗi đơn vị tham gia dự thi tối thiểu 01 bài viết.

- Đối với Đảng bộ cơ sở: mỗi đơn vị tham gia dự thi tối thiểu 02 bài viết.

- Đối với Đảng bộ xã, thị trấn: mỗi đơn vị tham gia dự thi tối thiểu 04 bài viết

- Phòng GD-ĐT huyện phát động giáo viên các trường THCS trên địa bàn huyện tham gia, tối thiểu 10 bài dự thi.

Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 02 tác phẩm dự thi dạng viết gồm: 01 bài viết chính luận loại hình Tạp chí (Tạp chí in hoặc Tạp chí điện tử) và 01 bài viết chính luận loại hình Báo (Báo in hoặc Báo điện tử). Mỗi bài viết gửi dự thi gồm bản in (khổ A4) và file mềm (định dạng Microsoft Word).

Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 03 tác phẩm dạng báo nói/báo hình/video clip, gồm: 01 tác phẩm loại hình báo nói (phát thanh); 01 tác phẩm loại hình báo hình (truyền hình) và 01 tác phẩm loại hình video clip. Mỗi tác phẩm dự thi gồm file phát thanh/truyền hình/video clip (định dạng mp3/mp4) và bản in kịch bản (khổ A4, định dạng Microsoft Word).

Thời gian thu nhận tác phẩm dự thi: Ban Tuyên giáo Huyện ủy sẽ tổ chức tiếp nhận tác phẩm dự thi từ khi phát động Cuộc thi cho đến hết ngày 21/6/2024.​​

Diễm Phương