Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024)
Tăng cường tuyên truyền, đấu tranh phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong thời gian qua trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng, tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người dân, gây bức xúc dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của người dân.

Một số thủ đoạn lừa đảo phổ biến hiện nay như: Giả danh các cơ quan tư pháp (công an, viện kiểm sát, tòa án,…); mạo danh, giả danh cán bộ, chiến sỹ quân đội; tuyển cộng tác viên trên các sàn giao dịch điện tử, vay online,…; chiếm quyền các tài khoản mạng xã hội để mạo danh vay tiền bạn bè, người thân; kết bạn làm quen, hứa tặng quà có giá trị;… Nạn nhân thường bị kẻ lừa đảo dẫn dụ, thao túng tâm lý, gài bẫy yêu cầu nộp tiền, chuyển tiền để chiếm đoạt.

UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo về tuyên truyên, đấu tranh, phòng ngừa các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng gia tăng, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Xu hướng trong thời gian tới các đối tượng sẽ lợi dụng công nghệ cao AI, Chát GPT, mạng xã hội,…để hoạt động, triệt để lợi dụng những vướng mắc, sơ hở, bất cập trong các quy định của pháp luật để hoạt động lừa đảo với các hình thức, thủ đoạn biến tướng. Các đối tượng thành lập các doanh nghiệp, lập các App, Website để hoạt động, điều hành hoạt động, móc nối với các doanh nghiệp có chức năng, sử dụng Sim “rác", tài khoản ảo để kinh doanh, buôn bán, kêu gọi vốn, tặng quà,….hết sức tinh vi với nhiều bộ phận, nhiều công đoạn. Do đó công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các lực lượng chức năng sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Liên quan đến nội dung này, với quyết tâm góp phần đẩy lùi tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhất là tội phạm trên không gian mạng trên địa bàn huyện, ngày 17/4/2024, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Phương đã ký ban hành văn bản số 2423/UBND-NC đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn Vĩnh An đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân biết được các thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; khuyến cáo không nên công khai hình ảnh và thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội, không cung cấp mật khẩu tài khoản cá nhân cho người khác; đề cao cảnh giác khi tham gia các giao dịch trên mạng xã hội để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này và tích cực thông tin tố giác kịp thời đến cơ quan chức năng khi phát hiện tội phạm. Chia sẻ, tuyên truyền cho cộng đồng, người dân, bạn bè để chủ động phòng tránh, tố giác tội phạm và cung cấp thông tin cho lực lượng Công an nơi gần nhất khi phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ hoặc qua đường dây nóng: 02513.685.134 (Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật đối với các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thương mại điện tử, tài chính, bất động sản, môi giới việc làm... để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm./. ​

19.4 Tăng cường tuyên truyền đáu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng.pdf

Hương Giang

Các tin khác

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​​