Hướng dẫn tự quyết toán thuế TNCN 2024 online

​Quyết toán thuế TNCN là việc được thực hiện nhằm xác định số tiền thuế mà cá nhân phải nộp của năm tính thuế thông qua việc khai quyết toán thuế.

Quyết toán thuế cho phép thực hiện việc kiểm tra lại toàn bộ khối lượng, tính hợp lệ của những số liệu có trong các khoản thuế của cá nhân thực hiện việc khai quyết toán thuế.

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế thì nộp hồ sơ khai thuế TNCN bằng phương thức điện tử; không cần nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế.

Người nộp thuế là cá nhân tự quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế thì thực hiện theo các bước sau đây.

Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để quyết toán thuế TNCN 2024

Trước tiên, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Thực hiện lập tờ khai quyết toán thuế điện tử để quyết toán thuế TNCN 2024

Lưu ý : Người nộp thuế chỉ thực hiện việc lập tờ khai quyết toán thuế sau khi đã có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế  (mật khẩu do Tổng Cục Thuế cung cấp qua tin nhắn  điện thoại)

22.4.2024 - quyết toán thuế online.jpg

1. Truy cập website: http://thuedientu.gdt.gov.vn

Người nộp thuế vào phân hệ “CÁ NHÂN".

- Nhập Mã số thuế

- Nhập Mã kiểm tra

- Nhập mật khẩu do Tổng Cục Thuế cung cấp qua tin nhắn điện thoại (mã đăng ký kê khai thuế điện tử)

- Nhấn “ Đăng nhập"

2. Thực hiện kê khai quyết toán thuế TNCN

Vào “Quyết toán thuế", người nộp thuế chọn “Kê khai trực tuyến"

- Nhập đầy đủ thông tin bắt buộc có dấu (*)

- Chọn loại tờ khai (02/QTT-TNCN –Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (Thông tư 80/2021)

- Chọn Cơ quan thuế Quyết toán: Chọn 1 trong 3 trường hợp

2.1. Trường hợp 1: Người nộp thuế có duy nhất 01 nguồn trực tiếp khai thuế trong năm do làm việc tại các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam hoặc nguồn từ nước ngoài (không khấu trừ tại nguồn)

NNT kê khai trực tiếp với Cơ quan thuế (không khấu trừ tại nguồn)

Sau đó NNT lựa chọn lựa chọn cơ quan thuế đã khai trực tiếp trong năm tại ô “Cục thuế" trực tiếp khai thuế

2.2. Trường hợp 2: Người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm có từ 02 nguồn trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp trong năm, vừa có thu nhập do tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ:

Sau đó NNT tự kê khai các nguồn thu nhập và thông tin liên quan

2.3. Trường hợp 3: Người nộp thuế không trực tiếp khai thuế trong năm chỉ có nguồn thu nhập thuộc diện khấu trừ qua tổ chức trả thu nhập.

Sau đó khai thông tin về:

+ Nếu có thay đổi nơi làm việc: khai thông tin vào ô 1 hoặc ô 2

+ Nếu không thay đổi nơi làm việc: khai thông tin vào ô 3 hoặc ô 4 hoặc ô 5

Tiếp tục chọn Trường hợp quyết toán.

3. Nhấn Tiếp tục và đến phần NHẬP DỮ LIỆU TỜ KHAI

Nhấn Tiếp tục. Sau đó nhập phụ lục: 02-1/BK-QTT-TNCN và Tờ khai 02/QTT-TNCN theo thông tư 80/2021

Cá nhân có đề nghị miễn giảm do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo cùng với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công thì tích chọn vào ô trống.

NNT kiểm tra lại thông tin:  Tên Người Thuế, địa chỉ, quận huyện, tỉnh; Điện thoại, Fax, Email hệ thống tự chạy, nếu chưa chính xác thì điều chỉnh cho đúng.

4. Gửi tờ khai

Người nộp thuế bấm nút chọn vào ô “ Tôi cam đoan số liệu đã khai và hồ sơ đính kèm là đúng và chịu trách nhiêm trước pháp luật về những số liệu đã kkhia và hồ sơ đính kèm"

Lưu ý: cần nhấn lưu bản nháp thường xuyên để không bị mất  thông tin đã nhập.

>> Nhấn nút Hoàn thành kê khai

Chọn Kết xuất xml (để lưu và nộp tờ khai đã kê khai)

>> Nộp tờ khai

5. Gửi hồ sơ phụ lục đính kèm

+ Chọn phụ lục đính kèm: như Chứng từ khấu trừ thuế / Chứng từ nộp thuế/Chứng từ về các khoản từ thiện, nhân đạo (nếu có)/Tài liệu chứng minh số tiền đã trả của đơn vị tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài/ Các chứng từ khác.

+ Chọn tệp dữ liệu (đính kèm file dữ liệu gửi)

Sau khi chọn phụ lục đính kèm và chọn tệp dữ liệu => nhấn “ Tiếp tục"

Xuất hiện xác thực nộp tờ khai

+ Nhập Mã kiểm tra => nhấn “ Tiếp tục"

Nhập mã OTP do Tổng Cục Thuế gửi qua tin nhắn điện thoại​​​=> nhấn “ Tiếp tục"

> Sau khi nộp tờ khai thành công tới cơ quan thuế, hệ thống (Tổng Cục Thuế) sẽ gửi thông báo tiếp nhận vào email đã đăng ký, đồng thời gửi tin nhắn thông báo vào số điện thoại đã đăng ký của NNT với nội dung :" hồ sơ khai thuế điện tử mẫu 02/QTT-TNCN đã được gửi thành công CQT trả thông báo chấp nhận/ không chấp nhận sau 01 ngày làm việc".

6.Tra cứu tờ khai: Lựa chọn loại Tờ khai >> Chọn ngày gửi >> Tra cứu (mục đích kiểm tra Tờ khai đã được ghi nhận vào hệ thống của Cơ quan Thuế và kiểm tra cơ quan thuế nào thực hiện quyết toán thuế và liên hệ CQT để được hỗ trợ nếu có).

Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn. ​

Diễm Phương