Kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Sáng ngày 23/4, Đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND các xã Vĩnh Tân và Mã Đà, để kiểm tra kết quả công tác hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương.

00288.00_00_03_15.Still001.jpg

Tại buổi kiểm tra, Đoàn tập trung kiểm tra công tác chỉ đạo các ngành phối hợp với công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã trong việc thực hiện công tác chuẩn tiếp cận pháp luật ở địa phương; tình hình, kết quả thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật; việc thực hiện tự chấm điểm các tiêu chí, chỉ tiêu và đánh giá kết quả đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 09/2021/TT- BTP; hồ sơ đề nghị công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và các tài liệu đánh giá theo hướng dẫn tại Phụ lục I, Thông tư số 09/2021/TT-BTP; xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ hòa giải và hòa giải viên, việc bầu, công nhận hòa giải viên, tổ trưởng tổ hòa giải, tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp tài liệu cho hòa giải viên ở cơ sở, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động hòa giải ở cơ sở; việc hướng dẫn nghiệp vụ, xây dựng các mô hình hòa giải ở cơ sở hiệu quả; hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn, việc ghi sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở, thống kê số liệu hòa giải ở cơ sở.

00288.00_00_37_15.Still002.jpg

Qua báo cáo của UBND xã Vĩnh Tân, Mã Đà, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ những hạn chế, vướng mắc, khó khăn trên địa bàn 02 xã trong công tác tuyên truyền, tập huấn và kinh phí thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở. Qua đó, lãnh đạo các địa phương cũng có những đề xuất đối với Đoàn kiểm tra cũng như các cấp, các ngành quan tâm phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức thực hiện có hiệu quả các công tác này trong thời gian tới.

00288.00_00_22_10.Still004.jpg

Kết luận buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh ghi nhận sự tích cực, nỗ lực và kết quả đạt được của UBND các xã trong việc triển khai công tác hòa giải ở cơ sở cũng như những tồn tại, hạn chế, vướng mắc hiện nay. Trưởng đoàn kiểm tra nhấn mạnh để triển khai và nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; làm tốt công tác đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật lãnh đạo các địa phương cần quan tâm tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của các công tác này, phát huy những thế mạnh đạt được, có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra./.

Hoàng Bích