Cảnh báo tình hình Voi rừng vượt hàng rào điện ra ngoài khu dân cư

​​Theo Hạt Kiểm lâm huyện, thời gian vừa qua, voi rừng thường xuất hiện ngoài hàng rào điện bảo vệ và đã phá hư hỏng nhiều ngôi nhà tạm cùng nhiều hoa màu (xoài, dừa, chuối, mít, sầu riêng, bưởi, mì….) của người dân.

Khu vực ấp 4, ấp 6 của xã Mã Đà thuộc tiểu khu 125, 138 do Trạm Kiểm lâm Suối Trau quản lý) và khu vực ấp 1, ấp 2 của xã Phú Lý (thuộc tiểu khu 77, 78, 66, 59 do Trạm Kiểm lâm Suối Kốp quản lý) là những nơi voi rừng thường xuất hiện. Bên cạnh đó, voi rừng còn ra ngoài từ tuyến số 2 thuộc khoảnh 1, tiểu khu 125, lâm phần do Trạm Kiểm lâm Suối Trau quản lý (tuyến chưa có hàng rào bảo vệ).

9.5.2024 - cảnh báo voi rừng xuất hiện.jpg

Nhằm hạn chế voi rừng ra ngoài hàng rào bảo vệ gây thiệt hại hoa màu  cũng như gây tâm lý hoang mang cho người dân, ngày 02/5/2024, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 2674/UBND-KT chỉ đạo Phòng Nông ​nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, Đội phản ứng nhanh theo Quyết định số 628/QĐUBND ngày 20/3/2023 của UBND huyện, UBND các xã Hiếu Liêm, Mã Đà, Phú Lý, tham mưu UBND huyện phối hợp Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai thực hiện các biện pháp dẫn dụ Voi vào lại rừng nhằm giảm thiểu xung đột giữa người với Voi. Đồng thời, tiến hành thống kê thiệt hại về tài sản, hoa màu để hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Văn bản của UBND huyện cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên tiếp cận gần Voi rừng, không đi vào khu vực Voi thường xuyên xuất hiện nhằm tránh những xung đột đáng tiếc có thể xảy ra./.​

Diễm Phương