Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

​Thời gian qua, công tác vận động quần chúng nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, ​CCHT) và pháo đã được các cơ quan, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, các loại VK, VLN, CCHT và pháo vẫn còn trôi nổi nhiều ngoài xã hội; tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo còn diễn biến phức tạp; nhất là tình trạng lợi dụng không gian mạng, hoạt động bưu chính để mua bán, vận chuyển trái phép.

Trước tình hình đó, để chủ động giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ngày 04/5, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

09.5.24 Nâng cao hiệu quả công tác QLNN về vk vln.png

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, triển khai sâu rộng và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và các quy định của pháp luật có liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể Nhân dân ở đơn vị, địa phương mình để nâng cao nhận thức, tự giác thực hiện.

Các cơ quan, đơn vị được trang bị, quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT phải tăng cường kiểm tra và chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; không để xảy ra mất, cháy nổ hoặc sử dụng VK, VLN, CCHT không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện các quy định về công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Cơ quan, đơn vị, địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

Ngoài ra, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa công cộng ở các ấp, tổ dân phố; lắp đặt hệ thống pano, khẩu hiệu, tổ chức các điểm tiếp nhận, thu hồi VK, VLN, CCHT tạo thuận lợi cho Nhân dân giao nộp; tổ chức cho các tổ chức, cá nhân, nhất là các đối tượng có khả năng, điều kiện vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT trên địa bàn; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị để tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Chủ tịch UBND huyện cũng giao Công an huyện thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về VK, VLN, CCHT; thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo về công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT của các ban, ngành, đoàn thể và UBND cấp xã; Chủ trì, phối hợp với Quân sự huyện thực hiện việc thu gom, thu hồi, thanh lý, tiêu hủy VK, VLN, CCHT đúng quy định./.

Hồng Yến