Triển khai thực hiện hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhằm triển khai thực hiện tốt các quy định về quản lý thuế, tăng cường tính hiệu lực, hiệu quả trong việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo Quyết định số 206/QĐ-BTC ngày 24/2/2022 của Bộ Tài chính, ngày 18/3, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chi Cục thuế tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai; UBND các huyện, thành phố; Cục Quản lý thị trường tỉnh, Cục Hải quan và Công an tỉnh; Kho bạc Nhà nước tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai thông tin trên diện rộng về lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là về mục đích, ý nghĩa và quyền lợi khi sử dụng hóa đơn điện tử để Người Nộp thuế (NNT) nắm bắt thông tin, tự giác thực hiện chuyển đổi việc sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử, thực hiện văn minh thương mại trong mua, bán hàng hóa có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, nâng cao uy tín của hộ kinh doanh, kê khai trung thực và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước; tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm ứng dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế; kịp thời hỗ trợ các vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng hóa đơn điện tử của NNT về chính sách, quy trình nghiệp vụ và sử dụng phần mềm ứng dụng; thông báo, hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký việc sử dụng hóa đơn điện tử khi đăng ký thành lập mới; tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng hóa đơn đối với hàng hóa trên khâu lưu thông, nguồn gốc của hàng hóa dịch vụ mua vào của NNT, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp mua, bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn; chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để sẵn sàng thực hiện việc kết nối, tra cứu thông tin hóa đơn điện tử phục vụ công tác quản lý theo quy định của pháp luật ngay sau khi triển khai hóa đơn điện tử tại địa phương; trao đổi về các phương thức, thủ đoạn mới trong việc phát hành, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn nhằm trốn thuế, thu lợi bất chính hoặc gây thất thu cho ngân sách Nhà nước để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời.

Đối với Người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đề nghị thực hiện chuyển đổi việc sử dụng hóa đơn giấy sang hóa điện điện tử đúng hạn theo thông báo của cơ quan thuế; thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế đúng quy định và theo thông báo của cơ quan thuế; chấp hành nghiêm túc những quy định mới về hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính; kịp thời phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử để cơ quan thuế và các cơ quan có liên quan phối hợp hỗ trợ cùng giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh và các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

Cũng liên quan đến việc thực hiện nội dung này, ngày 23/3, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu đã ban hành văn bản số 1933/UBND-KT về việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử trên địa bàn huyện. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể trên địa bàn huyện phối hợp với Chi cục thuế khu vực Biên Hòa-Vĩnh Cửu tổ chức tuyên truyền về những lợi ích, hiệu quả mang lại của việc thực hiện hóa đơn điện tử; yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn huyện khi mua, bán trao đổi hàng hóa, dịch vụ đều phải thực hiện hóa đơn điện tử./.

​Hương Giang