Nhằm
nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của các cấp, các cơ quan
quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân,
ngày 12/8/2022, Ủy ban Nhân dân huyện đã ban hành kế hoạch số 1809/KH-UBND về
triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn huyện.
Nhiệm vụ đặt ra cho công tác chỉ đạo, điều
hành là kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, hướng dẫn, đôn đốc các
cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện các văn bản, quy định của cấp trên về
công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản;
hướng dẫn sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi đảm bảo quy trình kỹ thuật,
giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch hại, sử dụng các loại hóa chất, thuốc
bảo vệ thực vật, thuốc thú y đảm bảo kỹ thuật; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo
của các cấp, xác định công tác đảm bảo vệ sinh ATTP là nhiệm vụ trọng tâm trong
hoạt động chỉ đạo điều hành và trong việc thực hiện các Đề án, Dự án thuộc lĩnh
vực nông nghiệp; tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ công
tác quản lý Nhà nước, lấy mẫu giám sát nông, lâm, thủy sản cho cán bộ các cơ
quan và xã, thị trấn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công
tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hành cấm và vệ
sinh ATTP năm 2002.
Bên
cạnh đó, UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị
trấn Vĩnh An quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp
tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản thực phẩm chất lượng,
an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa
bàn huyện; phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng
an toàn thực phẩm; triển khai các hoạt động hậu kiểm, giám sát, kiểm tra chất
lượng ATTP; đẩy mạnh công tác hành chính, chuẩn hóa các quy trình chuyên môn
nghiệp vụ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân
lực .
UBND
huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các
cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền
về đảm bảo VS ATTP nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Ngành nông nghiệp trên địa bàn
huyện theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNN ngày 31/10/2018 về quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với
cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn; Trung tâm y tế
huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thực
phẩm khi có các dấu hiệu, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo
quy định; Phòng Kinh tế - Hạ tầng tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp,
hợp tác xã trên địa bàn quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung-cầu các sản
phẩm hành hóa nói chung, sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thực phẩm an toàn nói
riêng nhằm mở rộng tiêu thụ và tìm kiếm đối tác hợp tác trong phát triển sản xuất,
tiêu thụ hàng hóa; Đội quản lý thị trường số 2 tăng cường kiểm soát hoạt động
kinh doanh, sản xuất, lưu thông các loại vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông,
lâm, thủy sản để kịp thời ngăn chặn, xử lý sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ,
kém chất lượng,…theo quy định.
UBND huyện cũng đề nghị
Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện
tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và hội viên tích cực
tham gia các hoạt động đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản; phát động các phong trào thi đua, hưởng ứng và tham gia
xây dựng các mô hình điểm về đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, sơ chế,
chế biến và kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản./.
Hương Giang