Triển khai thực hiện Chuyển đổi số huyện Vĩnh Cửu năm 2022

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ được UBND huyện Vĩnh Cửu quan tâm, chỉ đạo quyết liệt thời gian qua. Ngày 30/8/2022, UBND huyện Vĩnh Cửu đã ban hành Kế hoạch số 1877/KH-UBND về việc Triển khai thực hiện Chuyển đổi số huyện Vĩnh Cửu năm 2022.

09.09.22_Triển khai thực hiện Chuyển đổi số huyện Vĩnh Cửu năm 2022.jpg

Với những mục tiêu cụ thể trong chuyển đổi số, huyện Vĩnh Cửu đang nỗ lực đổi mới căn bản, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền, từng bước xây dựng chính quyền số. Cùng với đó là phát triển kinh tế số, xã hội số và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ số, hình thành các doanh nghiệp, hợp tác xã công nghệ số trên địa bàn. Cụ thể, về phát triển Chính quyền số, phấn đấu:

- 30% dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 4 trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động.

- 80% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 70% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật Nhà nước).

- Trên 30% chế độ báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về kinh tế - xã hội để phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước được gửi, nhận qua Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh.

- Phấn đấu 30% hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý.

- 100% cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức cơ quan nhà nước được cấp và sử dụng chữ ký số.

- Phấn đấu 50% cuộc họp giữa UBND huyện với cấp tỉnh và cấp xã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Về phát triển Kinh tế số phấn đấu:

- Kinh tế số chiếm 10% GRDP.

- Tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt 5%.

- Năng suất lao động hàng năm tăng từ 4% trở lên.

Về phát triển Xã hội số phấn đấu:

- Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 70% hộ gia đình, 100% xã vào năm 2025.

- Tỷ lệ ấp/khu phố được phủ sóng mạng di động 4G/5G đạt 90%.

- Tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử đạt 50%.

UBND huyện Vĩnh Cửu chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin sẽ là đầu mối hướng dẫn, đôn đốc, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương triển khai thực hiện kế hoạch.

Riêng xã Bình Lợi cần tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp chuyển đổi số trên cơ sở điều kiện, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hiện trạng công tác ứng dụng công nghệ thông tin và văn bản số 2588/UBND-VX ngày 15/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện chuyển đổi số cấp xã đến năm 2025 để triển khai thí điểm xã chuyển đổi số. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Chuyển đổ số cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn xã.

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc triển khai thực kế hoạch./.

Hồng Yến