Đảng bộ xã Thạnh Phú tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 02/02/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh

z3780801862389_7955517e1faea96e1eef6331c4bdc016.jpg

Chiều ngày 06/10/2022, tại hội trường UBND xã Thạnh Phú, BCH Đảng bộ xã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 02/02/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh (khóa X) về nâng cao chất lượng lãnh đạo tổ chức Đảng ấp, khu phố giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời tổng kết công tác tổ chức Đại hội các chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2023 – 2025. Đồng chí Lê Nguyễn Song Toàn – UV.BTV Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú chủ trì Hội nghị. Các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ, bí thư các chi bộ trực thuộc, ban nhân dân, ban công tác mặt trận các ấp đồng tham dự hội nghị.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đảng bộ xã Thạnh Phú hiện có 15 chi bộ trực thuộc với 506 đảng viên, trong đó 07 chi bộ ấp 319 đồng chí, 06 chi bộ trường học 166 đồng chí, chi bộ quân sự có 12 đồng chí, chi bộ công an 09 đồng chí. Có 4/7 ấp có Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp. Vừa qua từ ngày 15/9 đến ngày 25/9/2022, tất cả các chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2023 – 2025. Theo đó, BTV Đảng ủy đã tổ chức, quán triệt, triển khai các văn bản hướng dẫn của Ban tổ chức Tỉnh ủy, kế hoạch của Huyện ủy và Đảng ủy xã về tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc; phân công ủy viên BCH Đảng bộ phụ trách chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, từ đó công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội được chi bộ thực hiện nghiêm túc đúng quy định. Chi ủy chi bộ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm; chuẩn bị tốt văn kiện, cơ cấu nhân sự, nội dung, chương trình Đại hội; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ đã tổ chức Đại hội đúng theo hướng dẫn cấp trên và sự chỉ đạo của BTV Đảng ủy.

Qua 5 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, hoạt động chi bộ ấp có nhiều tiến bộ, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. BTV Đảng ủy đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết, phân công Ủy viên BCH phụ trách chi bộ ấp hướng dẫn, đôn đốc đánh giá kết quả thực hiện báo cáo cho BTV Đảng ủy. Thông qua chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm. BTV Đảng ủy kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện đối với các chi bộ ấp, qua đó đánh giá ưu, khuyết điểm, đề ra giải pháp chỉ đạo các chi bộ ấp tập trung triển khai, thực hiện tốt Nghị quyết số 07-NQ/TU, làm cơ sở đánh giá, xếp loại chi bộ hàng năm.

Nhìn chung, chất lượng hoạt động của chi ủy, chi bộ những năm qua được nâng cao, phát huy vai trò là hạt nhân lãnh đạo ở địa bàn dân cư, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở ấp từng bước được kiện toàn, bồi dưỡng để nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực hoạt động đáp ứng yêu cầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chi bộ luôn đổi mới nội dung, chất lượng sinh hoạt để tăng cường tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ Nghị quyết đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát, giáo dục, quản lý đảng viên được tăng cường, công tác tạo nguồn phát triển đảng được quan tâm (Từ 2017 đến 2021 các chi bộ ấp đã giới thiệu, phát triển 34 đảng viên); thường xuyên kiện toàn, xây dựng các tổ chức đoàn thể ở ấp để tập hợp quần chúng trong độ tuổi vào tổ chức; nâng chất hoạt động lực lượng đoàn viên, hội viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tại hội nghị, đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm tập trung tiếp tục thực hiện có hiệ quả Nghị quyết số 07-NQ/TU của BCH Đảng bộ Tỉnh (khóa X). Các đồng chí Bí thư chi bộ cũng nêu nhiều ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề như: việc thực hiện mô hình Bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp tuy có nhiều thuận lợi nhưng khó khăn do công việc nhiều, đặc biệt các ấp có địa bàn rộng và dân cư đông; hiện theo quy định không có Phó ấp nên công việc dồn nhiều hơn; mặt khắc phải thường xuyên tham gia hội họp, họp tập tốn nhiều thời gian ảnh hưởng đến công tác tại địa bàn…Các ý kiến đã được giải trình tại Hội nghị.

Dịp này, Ban thường vụ Đảng ủy đã tặng giấy khen cho 2 tập thể chi bộ và 6 cá nhân đạt thành tích tốt trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 02/02/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh.

Hồng Tâm