Hội đồng Nhân dân tỉnh giám sát về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật 9 tháng đầu năm 2022 tại huyện Vĩnh Cửu.

​Sáng ngày 28/10/2022, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Lê Đỗ Kim Chi  – Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Vĩnh Cửu - Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Cửu làm trưởng đoàn; ông Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm thành viên đã có buổi giám sát về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong 09 tháng năm 2022 tại huyện Vĩnh Cửu.

29.10.2022 huy giam sat hdnd tinh.docx1.JPG

Theo báo cáo, trong 09 tháng năm 2022, tội phạm hình sự xảy trên địa bàn huyện xảy ra 40 vụ, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 03 vụ (tỷ lệ 6,9 %); tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 04 vụ (giảm 05 vụ so với cùng kỳ năm 2021). Cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ 37 vụ, đạt tỷ lệ 92,5%; tỷ lệ điều tra làm rõ tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Về tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng phát hiện, xử lý 05 vụ. Về trật tự an toàn giao thông đã xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông, hậu quả làm 10 người chết. Cơ quan chức năng đã tiếp nhận hơn 170 tin tố giác, tin báo về tội phạm; đã xử lý 133 tin, đang xác minh 38 tin, tỷ lệ giải quyết đạt 77,7%. Việc cho vay nặng lãi qua mạng do thủ tục vay nhanh, đơn giản làm cho tội phạm trên lĩnh vực này tăng nhanh và phức tạp. Hiện nay, huyện đã thực hiện đảm bảo theo quy định việc đưa lực lượng Công an chính quy về địa phương các xã, thị trấn; toàn huyện hiện còn 82 Công an viên bán chuyên trách ở 12 xã thị trấn được hưởng chế độ theo đúng quy định góp phần cùng lực lượng chính quy đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, báo cáo giải trình, kiến nghị và đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương cần có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự như tăng số lượng lắp đặt camera giám sát tại các địa phương; thống nhất phân công nhiệm vụ trong phòng cháy chữa cháy tại địa phương; xây dựng quy chế phối hợp giữa Công an với Quân sự trong tuần tra kiểm soát, cũng như giữa lực lượng Công an với các cơ quan khác. Lực lượng Công an cần có quy chế phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông để quản lý tốt thông tin cá nhân nhằm hạn chế và xử lý vi phạm trong việc cho vay nặng lãi qua mạng.

29.10.2022 huy giam sat .jpg

Kết luận buổi giám sát, bà Lê Đỗ Kim Chi nhận định địa bàn huyện Vĩnh Cửu có đông dân nhập cư, nhiều công nhân ở trọ, do đó đề nghị UBND huyện, Công an huyện cần có những giải pháp kiểm soát và ngăn ngừa nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nơi có đông công nhân. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về công tác phòng chống tội phạm, giải quyết kịp thời các tin tố giác tội phạm; Ngành Công an sớm hoàn thiện và chia sẻ việc quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự thông qua dữ liệu này. Đề nghị huyện rà soát,  bổ sung những kiến nghị đề xuất để HĐND tỉnh có cơ sở hoàn chỉnh kết luận giám sát và kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết các ý kiến của huyện./.

29.10.2022 huy giam sat cua hdnd.jpg

Quang Huy