Giám sát kết quả sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân từ nguồn vốn ngân sách huyện đối với Hội Nông dân huyện

Sáng ngày 01/11/2022, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, do bà Trần Thị Nguyệt Thu - Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân từ nguồn vốn ngân sách huyện đối với Hội Nông dân huyện. Tham dự buổi giám sát còn có ông Nguyễn Thanh Tuyền - UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã lãnh đạo chỉ đạo Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện và Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn vận động tăng trưởng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân đồng thời tiến hành lựa chọn các mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, xây dựng các dự án, thành lập ban quản lý dự án, phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ hội viên nông dân về vốn, các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ưu tiên các mô hình sản xuất hữu cơ tăng hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập cao cho hội viên nông dân góp phần xây dựng các mô hình kinh tế tập thể (đã thành lập 05 chi hội nghề nghiệp và 17 tổ hội nghề nghiệp), các sản phẩm OCOP... góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện.

02.11.22 Giám sát kết quả sử dụng Quỹ Hỗ trợ ND đối với Hội Nông dân huyện.jpg

Tính đến ngày 30/9/2022, tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đang quản lý là 12.434.910.000 đồng, gồm:

- Vốn do TW ủy thác: 1,3 tỷ đồng

- Vốn do tỉnh ủy thác: 6 tỷ đồng

- Vốn bổ sung từ ngân sách huyện: 4,5 tỷ đồng

- Vốn vận động các xã nộp về huyện: 634.910.000 đồng

Trong đó, nguồn vốn ngân sách huyện cấp 4,5 tỷ đồng đã giải ngân cho 09 dự án, mỗi dự án 500 triệu đồng, gồm: dự án trồng mít xã Vĩnh Tân; dự án trồng bưởi xã Bình Lợi; dự án chăn nuôi baba tại xã Mã Đà; dự án chăn nuôi bò sinh sản tại xã Vĩnh Tân, xã Bình Hòa và thị trấn Vĩnh An; dự án Chăn nuôi heo sinh sản tại xã Phú Lý; dự án chăm sóc vườn bưởi xã Thạnh phú và dự án chăm sóc vườn bưởi theo hướng hữu cơ xã Tân Bình.

02.11.22 Giám sát kết quả sử dụng Quỹ Hỗ trợ ND đối với Hội Nông dân huyện (1).jpg

Qua 5 năm thực hiện đề án Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã hỗ trợ hội viên nông dân tăng thu nhập của hộ vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (bình quân thu nhập tăng trung bình từ 15%/năm đến 20%/năm, cụ thể tăng khoảng từ 30-40 triệu đồng/hộ/năm). Đặc biệt thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các xã và thị trấn đã giải quyết được phần nào khó khăn về vốn mua phân bón, thuốc trừ sâu; vốn mua con giống cho các hộ nông dân khó khăn không có điều kiện vay vốn, từ đó góp phần phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên, nông dân; thu hút nông dân tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và nông dân ngày càng có những đóng góp tích cực vào thực hiện  có hiệu quả Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” và Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới.

02.11.22 Giám sát kết quả sử dụng Quỹ Hỗ trợ ND đối với Hội Nông dân huyện (3).jpg

Tại buổi giám sát, Đoàn đã đề nghị Hội Nông dân huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức các chương trình, dự án sao cho vừa đảm bảo môi trường vừa phát triển bền vững, không để tình trạng nợ xấu xảy ra; chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn tiếp tục khảo sát xây dựng các dự án mới để kịp thời giải ngân khi có nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân trong thời gian tới và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện cần chỉ đạo, hướng dẫn Hội nông dân các xã, thị trấn có dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân tổ chức liên kết, hợp tác tiến hành thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp tiến tới thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã làm ăn có hiệu quả trên địa bàn.

Hồng Yến