Trình diễn mô hình “Sản xuất giống lúa chất lượng cao ST25 theo hướng hữu cơ”

Sáng ngày 09/11/2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Thiện Tân, Hội Nông dân xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình “Sản xuất giống lúa chất lượng cao ST25 theo hướng hữu cơ” tại ấp Ông Hường, xã Thiện Tân.

9.11.22 HOITHAOLUA1.jpg

Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã Thiện Tân cùng hơn 40hộ nông dân trồng lúa trên địa bàn 2 xã Thiện Tân và Tân An cùng tham dự.

Tại hội thảo, đại diện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã chuyển tải đến người nông dân Quy trình canh tác cây lúa theo hướng hữu cơ nói chung và canh tác giống lúa chất lượng cao ST nói riêng. Theo đó, khi thực hiện mô hình mỗi vụ nông dân thu lãi 22.006.000 đồng/ha, tăng 4.375.000 đồng/ ha so với đối chứng (nông dân thực hiện thực quy trình thông thường), năng suất 6 tấn/ha. Đặc biệt, mô hình đã  giảm 50% lượng phân bón hóa học (N và K). Mô hình phát triển bền vững, nâng cao được giá trị đất trên đơn vị diện tích, giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với định hướng phát triển của ngành Nông nghiệp và của địa phương cần được áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện.

9.11.22 HOITHAOLUA.jpg

Theo ông Đặng Văn Tòng – chủ hộ thực hiện mô hình cho biết: Đây là mô hình bản thân đã tâm đắc từ lâu. Việc đưa giống mới, giống chất lượng cao vào sản xuất nhằm thay thế những giống cũ, chất lượng không ổn định là việc làm hết sức cần thiết. Thông qua mô hình gia đình đã được hướng dẫn áp dụng quy trình canh tác lúa theo hướng hữu cơ, tăng cường sử dụng phân hữu cơ (việc mà trước đây bản thân tôi chưa bao giờ làm); hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc hóa học (đặc biệt trong điều kiện giá vật tư nông nghiệp tăng cao như hiện nay) mà kết quả cây lúa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, năng suất cao. Gia đình sẽ tiếp tục áp dụng mô hình này cho những vụ sau để những người nông dân còn nghi ngại có thể yên tâm áp dụng.

Đinh Lành