ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ PHÁO

Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, sản xuất kinh doanh dần phục hồi, thị trường xuất khẩu thuận lợi, hợp đồng xuất khẩu tăng; nhu cầu sử dụng hàng hóa từ thị trường trong nước kích thích nền sản xuất, cung ứng hàng hóa phát triển. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Công an thì tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển pháo ngoài tuyến biên giới diễn biến phức tạp; các đối tượng lợi dụng hoạt động thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc (theo luồng xanh, luồng vàng) đã để lẫn pháo nổ trong các Container hàng hóa (hoa quả) để vận chuyển qua đường chính ngạch vào nội địa tiêu thụ; thời gian gần đây địa bàn đã xảy ra việc đốt pháo nổ trái phép. Tình hình trên cho thấy số lượng pháo nổ nhập lậu hiện đang tàng trữ trái phép trong dân chưa được kiểm soát triệt để
Trong cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên địa bàn huyện đã phát hiện xử lý 09 vụ, 10 đối tượng vi phạm pháp luật về pháo. Trong đó tàng trữ trái phép 01 vụ, 01 đối tượng; sử dụng trái phép: 08 vụ, 09 đối tượng. Đã khởi tố 02 vụ, 03 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 10 hộp trên là pháo nổ tổng khối lượng 16 kg, 126 ống pháo, 03 hộp pháo hoa nổ; các loại pháo thu giữ đều có bao bì, nhãn mác in chữ nước ngoài nhập lậu vào Việt Nam.
Trước tình hình đó, ngày 30/11/2022, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Văn bản số 9468/UBND-NC để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với những nội dung cụ thể như:
Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn Vĩnh An đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ nhằm tạo sự thống nhất về mặt nhận thức các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo để nhận thức, xác định pháo là mặt hàng cấm; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật về pháo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không phải nhiệm vụ riêng của lực lượng Công an.
Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quán triệt, triển khai trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về pháo, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình, hộ kinh doanh, cơ quan, trường học chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Tổ chức phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo ở các khu dân dư, cơ quan, đơn vị, trường học, nhất là thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; tổ chức ký cam kết với từng tổ nhân dân, khu phố/ấp, xã/thị trấn; hộ kinh doanh, học sinh, sinh viên.
Công an huyện tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, kiểm soát ráo riết và xử lý nghiêm minh các vi phạm về pháo; bảo đảm an toàn tuyệt đối Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và các ngày lễ lớn trong năm.
UBND các xã, thị trấn có kế hoạch tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, Trưởng Công an cấp xã và Cảnh sát khu vực phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sử dụng pháo trái phép thuộc địa bàn quản lý.
Tăng cường lãnh đạo công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, góp phần thực hiện thắng lợi đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Riêng đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện đoàn Vĩnh Cửu, các trường THCS, THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trường Cao đẳng nghề Đông Nam Bộ đẩy mạnh việc truyên truyền Nghị định số 137/2020/NĐ-CP đến toàn thể giáo viên, sinh viên, học sinh, đoàn viên thực hiện nghiêm túc; đề ra các chế tài cụ thể theo nội quy, quy chế giáo dục để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (khi tự phát hiện hoặc nhận được thông báo của cơ quan chức năng).
Đồng thời, UBND huyện cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên phối hợp phổ biến, tuyên truyền sâu rộng Nghị định số 137/2020/NĐ-CP; vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.
Trong quá trình triển khai nếu cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu buông lỏng tổ chức thực hiện, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm về pháo, để xảy ra tình trạng sử dụng pháo trái phép tràn lan trong dịp Tết Nguyên đán./.

Nguyễn Thị Minh