Hội thảo mô hình sản xuất thâm canh cây bưởi trái vụ hiệu quả cao theo hướng hữu cơ

Sáng ngày 14/12/2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Hội Nông dân xã Bình Hòa tổ chức hội thảo mô hình sản xuất thâm canh cây bưởi trái vụ hiệu quả cao theo hướng hữu cơ tại ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa có hơn 50 hộ nông dân của xã tham dự.

14.12.22 HOITHAOBUOI1.jpg

Mô hình trình diễn lần này là vườn bưởi 5.000m2 của ông Nguyễn Tấn Phước với giống bưởi Đường Lá cam và Da Xanh đang sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, mang trái nhiều, chuẩn bị thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán. Dự kiến năng suất thu hoạch khoảng 20 tấn/ha với 60-120 trái/cây tùy theo cây có tán nhỏ hoặc to, trong đó trái loại 1 chiếm đa số (khoảng 80%) với mẫu mã đẹp với tổng chi phí đầu tư 01 ha khoảng 375 triệu đồng, trong đó 250 triệu đồng vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 125 triệu đồng là ngày công lao động. Với ước lượng giá bán bưởi thời điểm tết tại vườn là 35 ngàn đồng/kg; doanh thu dự kiến đạt khoảng 700 triệu/ha (lợi nhuận thu được khoảng 325 triệu/ha). Đặc biệt, mô hình này được ông Nguyễn Tấn Phước thực hiện sản xuất an toàn, thân thiện môi trường theo hướng hữu cơ, giảm phân bón hóa học, tăng lượng phân hữu cơ, tăng cường quản lý sâu bệnh bằng giải pháp sinh học.

14.12.22 HOITHAOBUOI.jpg

Sau khi tham quan mô hình trình diễn, bà con nông dân đã được cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tư vấn, giải đáp những thắc mắc liên quan đến vụ mùa, kỹ thuật chăm sóc sâu bệnh, phổ biến về quy trình kỹ thuật, đặc tính các loại bưởi.

14.12.22 HOITHAOBUOI3.jpg

Tại Hội thảo, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện vàcác hộ nông dân đánh giá cao hiệu quả kỹ thuật thâm canh cây bưởi trái vụ của ông Nguyễn Tấn Phước, đây sẽ là cơ sở để các gia đình hiện đang trồng bưởi của huyệnyên tâm học tập kinh nghiệm áp dụng vào vườn bưởi nhà nhằm góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường./.

Oanh Kiều