Hội nghị triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng 2023

Ngày 13/02/2023, Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2022-2023 và quản lý bảo vệ rừng năm 2023. Tham dự hội nghị có Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - ông Nguyễn Quang Phương, các đơn vị chủ rừng, các địa phương liên quan đến công tác bảo vệ rừng trên địa bàn huyện.
Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm, huyện Vĩnh Cửu có tổng diện tích tự nhiên là 109.086,82 ha, tổng diện tích có rừng là 71.961,1 ha chiếm 65,97% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện, độ che phủ rừng là 65,03%. Trong đó: diện tích rừng tự nhiên là 61.945,6 ha, được nằm trên địa giới hành chính của 03 xã trọng điểm gồm: xã Mã Đà, xã Hiếu Liêm và xã Phú Lý; rừng trồng đã thành rừng với diện tích là 8.993,7 ha; diện tích rừng trồng chưa thành rừng: 1.021,7 ha. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 13.710,72 ha vùng đất ngập nước nội địa hồ Trị An.
Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu có 04 đơn vị chủ rừng là: Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, Vườn quốc gia Cát tiên, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai và Công ty cổ phần tập đoàn Tân Mai chi nhánh Đông Nam Bộ. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra phòng cháy chữa cháy nên trong mùa khô năm 2021 - 2022 trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ cháy rừng nhưng được xử lý kịp thời, không gây thiệt hại lớn về rừng.

14. pccc rung.docx chu.jpg

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện - ông Nguyễn Quang Phương nhấn mạnh: "rừng trên địa bàn huyện là tài sản quý, có ý nghĩa rất lớn đối với môi trường và khí hậu, do đó mỗi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ và phát triển. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân với các hình thức phong phú, nội dung phù hợp đẩ đem lại hiệu quả thiết thực nhất; xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ, lên phương án, kịch bản chi tiết khi xảy ra cháy rừng để chủ động phối hợp, hiệp lực giữa các đơn vị; xử lý nghiêm các đối tượng vào rừng khai thác trái phép tác động xấu đến môi trường rừng"./.

Quang Huy