Thẩm định Khu dân cư kiểu mẫu năm 2022

Sáng ngày 03/3/2023, đoàn công tác thẩm định khu dân cư kiểu mẫu do ông Lê Văn Gọi – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai làm trưởng đoàn, đã tiến hành khảo sát, thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu (KDCKM) tại ấp 02 và ấp 04 xã Bình Lợi. Tham dự có ông Nguyễn Cao Tài - UV.BTV, PCT UBND huyện Vĩnh Cửu cùng các ông bà đại diện các sở, ngành của tỉnh và các phòng, ban của huyện.

Hình 1 (1).jpg

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, năm 2022 xã Bình lợi đã triển khai xây dựng mô hình KDCKM tại ấp 02 và ấp 04. Trên cơ sở bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Nông thôn mới từ huyện đến xã, cấp ủy, Ban Phát triển các ấp đã tập trung thực hiện các tiêu chí KDCKM, đặc biệt là tích cực huy động sức dân để xây dựng, cải tạo cảnh quan môi trường góp phần nâng cao diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu trong từng xóm ấp, cụ thể:
Đối với ấp 04: 2/2 tuyến đường với tổng chiều dài 0,6Km/0,6Km đều được đầu tư bê tông xi măng đạt 100%. Tổng kinh phí đầu tư 671.378.513 đồng trong đó nguồn ngân sách tỉnh là 187.452.006 đồng, ngân sách huyện 322.200.504 đồng, Nhân dân đóng góp 161.726.003 đồng; có 26 bóng đèn được đầu tư hệ thống chiếu sáng; 82/82 hộ gia đình đã xây dựng hàng rào xanh, đồng bộ cổng, ngõ kiên cố, trồng đan xen hoa sát tường rào và dọc theo hai bên các tuyến đường; hệ thống mảng xanh gồm cây hoa mười giờ, hoa Quỳnh Anh, lưỡi hổ. Trong khu dân cư có Nhà văn hóa ấp 4 là nơi để người dân tham gia các họa động thể thao như: câu lạc bộ Cầu lông, câu lạc bộ hát cho nhau nghe;...

Hình 5.jpg

Đối với ấp 02: 5/5 tuyến đường với tổng chiều dài 6,16km đều được đầu tư bê tông xi măng. Tổng kinh phí đầu tư 10,168,882,639 đồng trong đó nguồn ngân sách tỉnh là 3.047.335.781 đồng, ngân sách huyện 5.057.878.967 đồng, nhân dân đóng góp 1.703.667.891 đồng; có 150 bóng đèn được đầu tư hệ thống chiếu sáng; 2/5 tuyến đường trục xã có rãnh thoát nước bê tông hóa đạt theo Hướng dẫn lựa chọn quy mô kỹ thuật đường giao thông nông thôn phục vụ chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2020; 3/5 tuyến đường được nạo vét theo rãnh thoát nước tự nhiên; hệ thống mảng xanh gồm cây Long đuôi công, hoa mười giờ, hoa Quỳnh Anh, cây cau, 84/84 hộ gia đình đã xây dựng hàng rào xanh, đồng bộ cổng, ngõ kiên cố, trồng đan xen hoa sát tường rào và dọc theo hai bên các tuyến đường, 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch, thực hiện ba sạch: sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ và tham gia bảo hiểm y tế;...
Qua thời gian triển khai thực hiện đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân tại hai khu dân cư ấp 02 và ấp 04. 7/7 tiêu chí với 15/15 chỉ tiêu được hoàn thành, hạ tầng giao thông được bê tông hóa, cảnh quan môi trường có nhiều thay đổi các tuyến đường cây và hoa được chăm sóc thường xuyên, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo,… Đặc biệt, tại 02 khu dân cư có 03 tiêu chí nổi bật đó là: người dân đã nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn, sử dụng mem vi sinh trong sản xuất nông nghiệp tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt góp phần thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã;… từ đó chất lượng cuộc sống và mức độ hưởng thụ của người dân ngày càng được nâng lên.
Trên cơ sở xem xét báo cáo và tiến hành kiểm tra thực địa kết quả thực hiện các tiêu chí. Đoàn thẩm định đánh giá cao kết quả đạt được của 02 khu dân cư. Các thành viên đoàn thẩm định đã có những ý kiến đề nghị xã giải trình, làm rõ thêm những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện KDCKM và đề xuất kiến nghị trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận sự nỗ lực của các cấp ủy, Ban phát triển và nhân dân tại hai khu dân cư ấp 02 và ấp 04, đồng thời nhấn mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, vì vậy địa phương cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn thẩm định, chủ động khắc phục những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại, từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí. Qua đó đề nghị 02 ấp hoàn thiện hồ sơ minh chứng để trình UBND huyện xem xét công nhận đạt chuẩn KDCKM năm 2022./.

Trường Hải