TUYÊN TRUYỀN QUY ĐỊNH VỀ KHAI QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP NĂM 2022

Để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp kỳ tính thuế năm 2022 đúng quy định của pháp luật, Chi cục Thuế Khu vực Biên Hòa -Vĩnh cửu hướng dẫn một số nội dung cần chú ý như sau:
1. Quy định về khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm
Doanh nghiệp phải tự xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý (bao gồm cả tạm phân bổ số thuế thu nhập doanh nghiệp cho địa bàn cấp tỉnh nơi có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh, nơi có bất động sản chuyển nhượng khác với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính) và được trừ số thuế đã tạm nộp với số phải nộp theo quyết toán thuế năm.
Doanh nghiệp thuộc diện báo cáo tài chính quý theo quy định của pháp luật về kế toán căn cứ vào báo cáo tài chính quý và các quy định của pháp luật về thuế để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý.
Doanh nghiệp không thuộc lập báo cáo tài chính quý theo quy định của pháp luật về kế toán căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh quý và các quy định của pháp luật về thuế để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý.
Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh có thu nhập được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thì khai thuế TNDN tại cơ quan thuế nơi có hoạt động kinh doanh khác tỉnh, thành phố nơi có trụ sở chính.
Doanh nghiệp cần lưu ý: Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 04 quý không được thấp hơn 80% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 04 quý thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 04 đến ngày liền kề trước ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 của Chính phủ.
Trong năm 2022, Chính phủ không ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế năm 2022.
2. Hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp
- Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu số 03/TNDN ban hành  theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính.
- Báo cáo tài chính năm theo quy định của pháp luật về kế toán và pháp luật về kiểm toán độc lập.
- Các phụ lục có liên quan theo mẫu ban hành theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC (tùy theo thực tế phát sinh của người nộp thuế).
Đối với Người nộp thuế có giao dịch liên kết thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 132/2020/NĐ-CP ngày 05/11/2020 của Chính phủ thì thực hiện kê khai thông tin về quan hệ liên kết và giao dịch liên kết theo Phụ lục I, Phụ lục II, Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 132/2020/NĐ-CP khi lập tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu số 03/TNDN.
Đối với Người nộp thuế mà báo cáo tài chính phải được kiểm toán theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 17/2012/NĐ-CP ngày 13/03/2012 của Chính phủ thì khi nộp báo cáo tài chính phải được kiểm toán theo quy định.
3. Chi phí được trừ đối với các khoản trích lập quỹ dự phòng
Doanh nghiệp trích lập các khoản dự phòng theo quy định tại Thông tư số 48/2019/TT-BTC ngày 08/8/2019 của Bộ Tài chính được sửa đổi bổ sung Thông tư số 24/2022/TT-BTC ngày 07/4/2022 của Bộ Tài chính hướng dẫn trích lập và xử lý các khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho, tổn thất các khoản đầu tư, nợ phải thu khó đòi và bảo hành sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, công trình xây dựng tại doanh nghiệp.
4. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN năm
Thời hạn nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.
Chi cục Thuế khu vực Biên Hòa – Vĩnh Cửu thông báo đến các Doanh nghiệp, Tổ chức  biết và thực hiện theo quy định./.

Chi cục thuế