Xã Thạnh Phú ra mắt mô hình “Ngôi nhà trí tuệ”

Sáng ngày 19/3/2023, tại Trung tâm VHTT - HTCĐ xã Thạnh Phú, UBND xã tổ chức Lễ ra mắt Ngôi nhà trí tuệ thứ 11 của huyện Vĩnh Cửu. Tham dự buổi Lễ ra mắt có bà Nguyễn Thị Dung - Phó chủ tịch UBND huyện, ông Trần Thanh hòa - Phó Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Tủ sách Nhân ái, bà Trương Thị Ngọc Anh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cùng lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ Việt Nam xã, các ban ngành đoàn thể xã và các trường học trên địa bàn đã đến dự và chúc mừng lễ ra mắt.

z4196712615767_acacd3cdef0a960f88589b85867edf50.jpg

Ngôi nhà trí tuệ xã Thạnh Phú được bố trí hoạt động tại Trung tâm VHTT - HTCĐ xã, được trang bị đầy đủ các thiết chế văn hóa, dựa trên nền tảng hiện có tại Trung tâm nhằm đáp ứng được các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, học tập, rèn luyện kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trong xã. Theo đó, hiện UBND xã đã bố trí đầy đủ theo quy định gồm: 01 phòng Thư viện đọc sách với khoảng 1000 đầu sách; 01 phòng sinh hoạt CLB tiếng anh; 01 phòng làm việc của Ban chủ nhiệm; 01 kho lưu trữ vật dụng; 01 phòng bảo vệ; 02 bộ máy vi tính có kết nối mạng; 03 ti vi; 01 máy chiếu; 03 bàn bóng bàn; 02 bàn cờ tướng; 01 sân cầu lông; 01 sân bóng đá; 01 sân bóng chuyền; 15 bộ dụng cụ thể dục đơn giản…

9.jpg

Để điều hành hoạt động có hiệu quả “Ngôi nhà trí tuệ”, UBND xã đã thành lập Ban điều hành gồm 17 thành viên do đồng chí Phó chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, Ban chủ nhiệm gồm 15 thành viên do đồng chí Bí thư Đoàn xã được mời làm trưởng ban, các thành viên còn lại là chủ nhiệm các câu lạc bộ, Ban Tuyên giáo, Hội khuyến học, Hội người cao tuổi. Ban chủ nhiệm có trách nhiệm chủ trì phối hợp các ban, ngành, đơn vị liên quan của xã và ấp tổ chức hoạt động của “Ngôi nhà trí tuệ” phục vụ cộng đồng dân cư đảm bảo hiệu quả và thiết thực.
Bên cạnh đó, UBND xã cũng đã thành lập 08 câu lạc bộ (CLB) sinh hoạt tại “Ngôi nhà trí tuệ” cụ thể gồm: Câu lạc bộ Đọc sách với 09 thành viên; Câu lạc bộ Tiếng Anh có 15 thành viên; Câu lạc bộ Bóng đá với 30 thành viên; Câu lạc bộ Võ Vovinam gồm 15 thành viên; Câu lạc bộ Đua xe đạp, 16 thành viên; Câu lạc bộ Cờ tướng, 10 thành viên; Câu lạc bộ Võ Taekwondo, 16 thành viên và Câu lạc bộ Bóng chuyền với 12 thành viên.
Việc thành lập mô hình “Ngôi nhà trí tuệ” đầu tiên tại xã Thạnh Phú đã đáp ứng kịp thời nhu cầu thụ hưởng văn hóa, tinh thần của N​hân dân trên địa bàn xã, vì đây không những  là nơi để người dân có thể học tập suốt đời, có kiến thức áp dụng vào cuộc sống mà còn là địa điểm sinh hoạt cộng đồng, giao lưu, hưởng thụ văn hóa tinh thần, rèn luyện sức khỏe. Qua đó, góp phần xây dựng xã hội học tập, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu xây dựng xã Thạnh Phú đạt chuẩn đô thị loại V vào năm 2025.

6.jpg
Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu sâu sắc hơn nội dung và ý nghĩa của việc xây dựng “Ngôi nhà trí tuệ”;  Vận động xã hội hóa các nguồn kinh phí để trang bị thêm một số cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát huy tối đa các hoạt động của các CLB thu hút đông đảo nhân dân tham gia; Xây dựng góc truyền thống, lịch sử của Đảng bộ xã Thạnh Phú tại “Ngôi nhà trí tuệ”; Tiếp tục nhân rộng mô hình, triển khai thực hiện “Ngôi nhà trí tuệ” tại các Nhà văn hóa - Khu thể thao trên địa bàn 7/7 ấp./.

Hồng Tâm​