Rà soát tiến độ triển khai dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện

Sáng ngày 05/4/2023, Phó Chủ tịch UBND huyện - ông Trần Dương Hùng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả tình hình triển khai dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện.

5.4.23 DUANNHAO.jpg

Tại cuộc họp, đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã báo cáo kế hoạch triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện. Đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện cũng báo cáo làm rõ thêm các nội dung liên quan cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

Theo đó, đối với đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở xã hội 2,3 ha tại xã Thạnh Phú, sau khi được UBND huyện giao làm chủ đầu tư, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã liên hệ với đơn vị tư vấn để lập hồ sơ quy hoạch theo quy định. Hiện đã hoàn thành việc lập phương án quy hoạch và thông qua UBND huyện; thực hiện niêm yết công khai lấy ý kiến cộng đồng dân cư, lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị có liên quan về chiều cao tĩnh không,…. Dự kiến đến tháng 11/2023 sẽ hoàn thiện đồ án, trình phê duyệt.

5.4.23 DUANNHAO3.jpg

Đối với dự án nhà ở xã hội nằm trong quỹ đất 20% dự án nhà ở thương mại gồm: Dự án nhà ở xã hội thuộc quy hoạch Khu dân cư tập trung xã Thạnh Phú do công ty cổ phần Miền Đông làm chủ đầu tư với quy mô diện tích 1,35%. Hiện UBND tỉnh đã chấp thuận điều chỉnh khu nhà ở xã hội dạng ký túc xá công nhân với mật độ xây dưng <= 40% tầng cao trung bình 5 tầng thành đất nhà ở xã hội  cho công nhân – dạng nhà ở liền kề với mật độ xây dựng 90 - 95% tầng cao <= 3 tầng. Công ty cổ phần Miền Đông đang thực hiện hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện khởi công dự án, do đó, trong tháng 4/2023 Phòng Kinh tế - Hạ tầng sẽ tham mưu UBND huyện có văn bản gửi UBND tỉnh thu hồi dự án trên và giao cho UBND huyện thực hiện kêu gọi đầu tư. Đối với dự án nhà ở xã hội nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Tín Khải tại xã Tân Bình và xã Thạnh Phú do Công ty Cổ phần Tín Khải làm chủ đầu tư đã được điều chỉnh phạm vi khu đất khoảng 2.72ha từ chức năng đất ở chung cư – xây dựng ký túc xá công nhân sang chức năng đất nhà ở liên kề (khoảng 2,2 ha với mật độ xây dựng từ 70-90% tầng cao xây dựng từ 2-3 tầng), đất giao thông khoảng 0,45ha, đất cây xanh khoảng 0,05%ha.

5.4.23 DUANNHAO1.jpg

Định hướng đến năm 2030, UBND huyện sẽ tiếp tục định hướng quy hoạch 06 dự án nhà ở xã hội gồm: Khu nhà ở công nhân tại thị trấn Vĩnh An với quy mô diện tich khoảng 35,74 ha; Khu nhà ở xã hội tại xã Vĩnh Tân với quy mô diện tich khoảng 60,8 ha (phạm vi khu đất dự án Bách Việt); khu nhà ở xã hội tại ấp 1, xã Thạnh Phú với quy mô diện tich khoảng 4,7 ha (nằm sau dự án Khu dân cư Miền Đông); khu nhà ở xã hội với quy mô diện tich khoảng 17 ha tại xã Thiện Tân; khu nhà ở xã hội tại xã Tân An với quy mô diện tích khoảng 10 ha. Ngoài ra, UBND huyện cũng định hướng quy hoạch 27 dự án nhà ở thương mại và dự án đất lợi thế các tuyến đường giao thông với tổng quy mô khoảng 1.046 ha.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Dương Hùng đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện các thủ tục về đất đai theo quy định, phòng Kinh tế - Hạ tầng bám sát tiến độ thực hiện dự án, phối hợp với các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra hiện trạng, tham mưu UBND huyện trình tự thực hiện các dự án theo quy định.

Oanh Kiều