Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2023

​Sáng ngày 26/4/2023, tại ấp 1 xã Trị An, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu phối hợp với UBND xã Trị An đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng với sự tham gia của 80 cán bộ, công chức, viên chức Hạt Kiểm lâm và các đơn vị phối hợp như: Công an; Dân quân tự vệ xã và người dân địa phương.

26.4 PCCCR MK1.jpg

Cuộc diễn tập diễn ra trên Khu đất do công ty cổ phần tập đoàn Tân Mai - Chi nhánh Đông Nam Bộ quản lý, sử dụng với 3 tình huống giả định, cụ thể: Tình huống giả định thứ nhất, đám cháy xuất hiện là do phát dọn, đốt thực bì để canh tác gần rừng và đã xảy ra cháy lan vào rừng trồng đã thành thục. Người dân địa phương nơi gần nhất báo động bằng kẻng. Lực lượng chữa cháy cơ sở chủ động chữa cháy, đồng thời báo cáo về Ban chỉ huy diễn tập bằng máy bộ đàm. Tình huống giả định thứ hai, do tình hình thời tiết hanh khô, vật liệu cháy nhiều, ngọn lửa bốc cao ngoài tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy cơ sở bằng thủ công, lúc này đám cháy phát triển mạnh. Lực lượng chữa cháy hiện trường thông báo về Ban chỉ huy đề nghị tăng cường lực lượng, đồng thời tiếp tục chữa cháy. Đội chữa cháy chuyên ngành được ban chỉ huy điều động tham gia chữa cháy. Tình huống giả định thứ ba, trong quá trình chữa cháy, có 1 đồng chí bị thương được di chuyển ra khỏi nơi bị cháy.

26.4 PCCCR MK5.jpg

Theo kế hoạch, ngày 28/4 tới, lực lượng chức năng sẽ tiến hành công tác diễn tập PCCC rừng mùa khô tại xã Hiếu Liêm (Khu đất do UBND xã Hiếu Liêm quản lý).

26.4 PCCCR MK2.jpg

Cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2023 đã bám sát thực tế, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và kỹ năng sẵn sàng phòng, chống cháy rừng của các đơn vị khi có hỏa hoạn xảy ra. Thông qua diễn tập giúp chủ rừng và Nhân dân làm quen, sử dụng thành thạo dụng cụ, máy móc chữa cháy rừng; thể hiện sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, khoa học, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn. Đồng thời nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ huy, cũng như khả năng phối kết hợp giữa các lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ" khi có tình huống cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

26.4 PCCCR MK.jpg

Hoàng Bích