Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023)
Xử lý hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh động vật

Để đảm bảo về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; trên cơ sở công văn số 900/STTTT-BCXBTTBC ngày 21/4/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông việc tuyên truyền kết quả thực hiện Mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung và xử lý giết mổ trái phép trên địa bàn tỉnh, ngày 26/4/2023, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tổ chức tuyên truyền các quy định về giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật; quảng bá các sản phẩm an toàn, thông tin tuyên truyền cho người dân việc kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; đồng thời công bố các trường hợp vi phạm, hình thức xử lý của pháp luật để người tiêu dùng được biết và hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm an toàn.

09.05.23 Xử lý hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh động vật.jpg

Theo điều 5 – chương II – NĐ 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y.

Vi phạm quy định chung về phòng bệnh động vật sẽ bị:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lấy mẫu để kiểm tra, xét nghiệm chẩn đoán bệnh động vật theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

- Phạt tiền từ 500.000 đến 01 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng thuốc thú y không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y; Không báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y hoặc nhân viên thú y cấp xã khi phát hiện thuốc thú y gây hại cho động vật, môi trường và con người.

- Phạt tiền từ 01 triệu đến 02 triệu đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y nơi gần nhất hoặc nhân viên thú y cấp xã khi phát hiện và biết động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, chết do bệnh truyền nhiễm.

- Phạt tiền từ 03 triệu đến 04 triệu đồng đối với hành vi không báo cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y kết quả xét nghiệm xác định động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch và Danh mục bệnh truyền lây giữa động vật và người.

- Phạt tiền từ 04 triệu đến 05 triệu đồng đối với hành vi mua bán, tẩy xóa, sửa chữa Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật. Ngoài bị phạt tiền, hành vi mua bán Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật còn bị tịch thu Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật; hành vi tẩy xóa, sửa chữa Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vậtcòn bị buộc nộp lại Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật bị tẩy xóa, sửa chữa.

- Phạt tiền từ 05 triệu đến 06 triệu đồng; Buộc tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật, xác động vật và sản phẩm của chúng đối với một trong các hành vi: Vận chuyển hoặc vứt gia súc, gia cầm mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng ra môi trường; Buôn bán con giống mắc bệnh truyền nhiễm.

- Phạt tiền từ 06 triệu đến 08 triệu đồng; Buộc tiêu hủy thuốc thú y, nguyên liệu làm thuốc thú y, nguyên liệu thuốc y tế, thuốc y tế đối với một trong các hành vi: Sử dụng thuốc thú y không có trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép để phòng bệnh động vật; Sử dụng thuốc thú y không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng; Sử dụng nguyên liệu thuốc thú y; Sử dụng nguyên liệu thuốc y tế hoặc thuốc y tế.

- Phạt tiền từ 08 triệu đến 10 triệu đồng; Buộc tiêu hủy thuốc thú y, nguyên liệu làm thuốc thú y, nguyên liệu thuốc y tế, thuốc y tế đối với hành vi sử dụng thuốc thú y trong Danh mục thuốc thú y cấm sử dụng tại Việt Nam để phòng bệnh cho động vật.

Theo điều 6 – chương II – NĐ 90/2017/NĐ-CP: Vi phạm quy định chung về chống dịch bệnh động vật sẽ bị:

- Phạt tiền từ 01 triệu đến 02 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.

- Phạt tiền từ 03 triệu đến 04 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Khai báo không đúng số lượng, khối lượng động vật mắc bệnh, chết, sản phẩm động vật nhiễm bệnh phải tiêu hủy với mục đích trục lợi; Khai báo không đúng số lượng, khối lượng vật tư, hóa chất để phòng, chống dịch bệnh động vật với mục đích trục lợi; Cung cấp thông tin không chính xác về dịch bệnh động vật cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y hoặc nhân viên thú y cấp xã.

- Phạt tiền từ 05 triệu đến 06 triệu  đồng; Buộc giết mổ bắt buộc động vật và xử lý nhiệt sản phẩm động vật đối với hành vi vận chuyển động vật mẫn cảm với dịch bệnh đã công bố và sản phẩm của chúng qua vùng có dịch bệnh động vật mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền nơi có dịch.

- Phạt tiền từ 06 triệu đến 08 triệu đồng; Buộc tiêu huỷ động vật, sản phẩm động vật và chất thải của động vật đối với một trong các hành vi: Tiêu hủy không đúng quy định hoặc không tiêu hủy động vật mắc bệnh, chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc diện phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật; Không chấp hành biện pháp xử lý bắt buộc động vật mắc bệnh, động vật có dấu hiệu mắc bệnh, sản phẩm của động vật mang mầm bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

- Phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển động vật mắc bệnh, sản phẩm hoặc chất thải của động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang được công bố ra khỏi vùng có dịch khi không được phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền. Hành vi vi phạm này, nếu gây thiệt hại về tài sản có giá trị dưới 100 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng; nếu gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự không khởi tố hình sự thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, hành vi này còn bị buộc tiêu huỷ động vật, sản phẩm động vật và chất thải của động vật mắc bệnh, mang mầm bệnh. ​


Hồng Yến

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​​