Triển khai, thống nhất phương án sắp xếp tổ chức đảng tại các cơ quan, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trực thuộc cấp ủy huyện

Sáng ngày 16/5/2023, đồng chí Nguyễn Tấn Phước - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy; Bí thư, Phó Bí thư, các đồng chí Đảng ủy viên các Đảng bộ: Cơ quan Đảng Huyện ủy; Cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện; Khối Kinh tế và Khối Văn hóa – Xã hội huyện để thống nhất phương án tách các Đảng bộ và thành lập các chi bộ trực thuộc Đảng bộ huyện.

16.05.23 Triển khai, thống nhất phương án sắp xếp tổ chức đảng_600_16052023152953.jpg

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Huyện ủy, thực hiện các Hướng dẫn số 38-HD/BTCTW ngày  09/3/2023 của Ban Tổ chức Trung ương về xây dựng và hoàn thiện mô hình tổ chức của một số loại hình tổ chức cơ sở Đảng; Kế hoạch số 118-KH/TU ngày 22/5/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Hướng dẫn số 14-HD/BTCTU ngày 28/4/2023 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy đã xây dựng dự thảo Phương án sắp xếp tổ chức đảng tại các cơ quan, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trực thuộc cấp ủy huyện và dự kiến nhân sự cấp ủy của các tổ chức Đảng sau khi sắp xếp. Dự kiến sẽ giải thể 04 Đảng bộ cơ sở, gồm: Đảng bộ cơ quan Đảng Huyện ủy, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, Đảng bộ Khối Kinh tế, Đảng bộ Khối Văn hóa - Xã hội và thành lập 25 chi bộ cơ sở trực thuộc cấp ủy huyện.

16.05.23 Triển khai, thống nhất phương án sắp xếp tổ chức đảng 1_600_16052023152953.jpg

Tại buổi làm việc, các đại biểu dự họp cơ bản thống nhất với Phương án do Ban Tổ chức Huyện ủy dự thảo và đề nghị hướng dẫn thêm về công tác nhân sự, nhiệm kỳ của các chi bộ cơ sở sau khi giải thể, thành lập.

16.05.23 Triển khai, thống nhất phương án sắp xếp tổ chức đảng 2.jpg

Theo Hướng dẫn số 14 - HD/BTCTU ngày 28/4/2023 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nhiệm kỳ của chi bộ cơ sở được tính theo số thứ tự Đại hội qua các thời kỳ lịch sử cộng thêm nhiệm kỳ hiện tại.  Về cơ cấu nhân sự, đồng chí Bí thư chi bộ phải là thủ trưởng cơ quan, đơn vị (đối với các Ban Đảng, Văn phòng cấp ủy; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị -xã hội; các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành phố)

16.05.23 Triển khai, thống nhất phương án sắp xếp tổ chức đảng 3.jpg

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tấn Phước - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy giao Ban Tổ chức Huyện ủy tiếp thu ý của các đại biểu, bổ sung, hoàn chỉnh Phương án sắp xếp tổ chức đảng tại các cơ quan, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trực thuộc cấp ủy huyện và dự kiến nhân sự cấp ủy của các tổ chức Đảng sau khi sắp xếp trình Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua để triển khai đến các Đảng bộ, chi bộ thực hiện; hướng dẫn các Đảng bộ, chi bộ về việc thu hồi con dấu của Đảng ủy và khắc mới con dấu của chi bộ cơ sở; hướng dẫn các chi bộ cơ sở về hồ sơ nghiệp vụ công tác Đảng đảm bảo theo quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy. Đồng chí cũng đề nghị để các chi bộ cơ sở sau khi thành lập đi vào hoạt động nề nếp, có hiệu quả phải xây dựng quy chế làm việc, bổ sung phương hướng nhiệm vụ đến hết nhiệm kỳ 2025 và tổ chức hội nghị đảng viên để thông qua.

Toàn Đảng bộ huyện hiện có 38 chi, đảng bộ cơ sở (22 đảng bộ, 16 chi bộ).  Dự kiến sau khi thực hiện Phương án sắp xếp tổ chức đảng, tổng số chi, Đảng bộ cơ sở trực thuộc cấp ủy huyện sẽ tăng lên 58 chi, Đảng bộ (18 đảng bộ, 40 chi bộ)./.

Hương Giang