Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Tại huyện Vĩnh Cửu, vài năm gần đây, phần lớn các cơ sở chăn nuôi đều đã áp dụng xử lý chất thải bằng hầm khí biogas. Nước thải sẽ chảy qua bể lắng lọc rồi ngấm xuống đất hoặc thải ra môi trường. Phân lợn thì được thu gom ủ hoai bón cây trồng hoặc bán cho các cơ sở sản xuất phân bón. Nhiều trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu cũng đã xử lý được mùi hôi nhờ sử dụng men vi sinh theo hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vĩnh Cửu.

29.05.23 Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi.jpg

Để tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 890/KH-UBND về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Theo đó, việc kiểm tra tại các cơ sở cơ sở chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn Vĩnh An sẽ diễn ra từ ngày 15/5/2023- 15/7/2023. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện chưa thực hiện kiểm tra, giám sát trong năm 2021, 2022; nhất là các cơ sở đã đi vào hoạt động nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải, chưa được xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, chưa lập hồ sơ cấp giấy phép môi trường. Qua đó, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định; công khai rộng rãi các tổ chức và cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin địa chúng.

Mục đích đợt kiểm tra nhằm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, góp phần phục hồi các khu vực bị ảnh hưởng do hoạt động chăn nuôi gây ra. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tạo sự phát triển bền vững. Qua kiểm tra, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước đối với công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. ​

Hồng Yến