Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2023

Nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa, ngày 31/5/2023, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 1003/KH-UBND về việc tổ chức Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2023 trên địa bàn huyện.

Theo đó, ngày Môi trường thế giới 05/6/2023 có chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" (Solutions to Plastic Pollution); Ngày Đại dương thế giới (ngày 08/6/2023) có chủ đề “Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi" (Planet Ocean: Tides are Changing), diễn ra từ ngày 01/06 - 08/6/2023.

05.06.23 Ngày Môi trường thế giới  Ngày Đại dương thế giới.jpg

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới bao gồm: Tổ chức phát động ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; thu gom các ụ rác tự phát; nạo vét kênh mương, cống rãnh; trồng và chăm sóc cây xanh. Treo băng rôn, pano, áp phích (khuyến khích từ các vật liệu có tính thân thiện môi trường) tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp đạt tính lan tỏa cao.

Phát hiện, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân và cộng đồng, doanh nghiệp có thành tích, sáng kiến tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ môi trường; nhất là giải pháp, sáng kiến giảm rác thải nhựa, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Phát động Chiến dịch chung tay giảm thiểu rác thải nhựa bằng các hành động thiết thực như thành lập liên minh nói không với túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần; đẩy mạnh hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích người tiêu dùng, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền các hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường; các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; thực hiện hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 - 2025"; tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế về biển, đảo; vv… UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tổ chức thực hiện thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn theo phương án thu gom rác; huy động nhân dân các khu phố, ấp, Ban quản lý các chợ tổ chức thu gom rác thải trên các trục đường chính, khu dân cư, xóm, ấp, các bãi rác tự phát và tại các chợ; Thông báo đến các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn cùng tham gia hưởng ứng thực hiện treo băng ron, khâu hiệu theo chủ đề và tùy theo điều kiện và phạm vi hoạt động của từng đơn vị để hưởng ứng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2023.

Hồng Yến