Định hướng Quy hoạch vùng huyện Vĩnh Cửu

Chiều ngày 13/6/2023, huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức cuộc họp để góp ý, đề xuất các phương án về định hướng Quy hoạch vùng huyện Vĩnh Cửu. Chủ trì cuộc họp có các đồng chí Nguyễn Văn Thuộc - TUV, Bí thư Huyện ủy;  đồng chí Nguyễn Quang Phương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
Theo đó, ngày 07/6/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 648/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó Sân Bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) được quy hoạch là cảng hàng không Quốc nội, tầm nhìn đến năm 2030 khai thác với quy mô công suất thiết kế dự kiến 05 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 khai thác với quy mô công suất thiết kế dự kiến 10 triệu hành khách/năm. Để khai thác lợi thế và có phương án kết nối hợp lý khi sân bay Biên Hòa đi vào hoạt động, thì huyện Vĩnh Cửu cần có định hướng quy hoạch giao thông hợp lý.

huy 14.6.2023 hop quy hoach.jpg1.jpg
Tại cuộc họp, đại diện Phòng Kinh tế & Hạ tầng trình bày tóm tắt đề xuất 03 phương án kết nối. Phương án 1: Kết nối từ đường Vành đai 4 đến khu vực sân bay TP Biên Hòa theo hướng đường ĐT.768B. Tuyến đường ĐT.768B được quy hoạch mở mới đoạn từ giao với đường ĐT.768 đến tuyến đường nhà máy nước Thiện Tân được quy hoạch với lộ giới 30m (theo quy mô đường đô thị, mặt đường 14m, vỉa hè mỗi bên 08m). Theo phương án này thì tuyến đường ĐT.768B giữ nguyên phương án quy hoạch lộ giới 30m, đoạn qua khu vực phường Trảng Dài, TP Biên Hòa đi qua khu vực dân cư đông đúc, phương án mở rộng đường ĐT.768B gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Thành phố Biên Hòa chưa thống nhất phương án mở rộng quy hoạch đường ĐT.768B (đoạn từ giao đường Đồng Khởi đến giao đường nhà máy nước Thiện Tân).
Phương án 2: Kết nối từ đường Vành đai 4 qua đường ĐT.768B vào đường Vành đai TP Biên Hòa đến giao Hương lộ 7, mở rộng Hương lộ 7 đến đường Ven sông (khu vực cầu Thạnh Hội), kết nối với đường Nguyễn Du TP Biên Hòa. Phương án này tuyến đường cơ bản đi qua địa bàn huyện Vĩnh Cửu, tạo thành 01 trục dọc, đảm bảo được phương án kết nối giữa các tuyến đường Vành đai 4, vành đai Tp Biên Hòa; đường ĐT.768B tạo không gian phát triển mới cho địa phương nhưng khó khăn của phương án này là chiều dài đoạn tuyến tăng khoảng 5km, so với phương án đường ĐT.768B.
Phương án 3: Kết nối từ đường Vành đai 4 qua đường ĐT.768 vào đường Vành đai TP Biên Hòa đến Hương lộ 7; Mở mới tuyến đường từ cầu Bạch Đằng về ngã 3 Bình Ý; mở rộng đường ĐT.768 từ ngã ba Bình Ý đến giao với đường Nguyễn Du. Việc thực hiện đầu tư theo hướng tuyến nêu trên cần phải thực hiện mở rộng tuyến đường ĐT.768 hiện hữu (đoạn từ cầu Thủ Biên đến cầu Ông Hường và đoạn từ ngã ba Bình ý đến trạm thu phí Bửu Long) thuộc dự án BOT đường ĐT.768 do Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức đang thực hiện khai thác vận hành. Qua trao đổi với đại diện Sở Giao thông Vận tải, việc đề xuất thực hiện đầu tư giữa nguồn vốn đầu tư công và vốn BOT chưa có cơ chế đề xuất chủ trương đầu tư. Đồng thời, việc mở rộng tuyến đường ĐT.768 hiện hữu khối lượng thực hiện bố trí tái định cư trong quá trình giải phóng mặt bằng tương đối lớn.
Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện cũng đã nghe nhiều ý kiến góp ý, đề xuất phương án của các phòng ban, lãnh đạo một số địa phương khi thực hiện quy hoạch các tuyến giao thông kết nối sân bay.

huy 14.6.2023 hop quy hoach.jpg
Phát biểu tại cuộc họp Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Phương cho biết khi sân bay Biên Hòa đi vào hoạt động, lưu lượng phương tiện kết nối giữa tỉnh Bình Dương, Bình Phước qua huyện Vĩnh Cửu tương đối lớn nên cần có quy hoạch giao thông hợp lý để khai thác tốt lợi thế của huyện. Ngoài đánh giá và quy hoạch đường bộ thì huyện cần có quy hoạch đường thủy dọc sông Đồng Nai; nghiên cứu bổ sung cụm cảng bến Container trên Sông Đồng Nai; có phương án giao thông kết nối 04 cây cầu bắc qua sông Đồng Nai nối với tỉnh Bình Dương. Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường xác định quy hoạch một số vùng trên địa bàn các xã Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú để có phương án sử dụng đất hợp lý. Ngoài ba phương án trên, cần có thêm một số phương án quy hoạch đường bộ kết nối với sân bay Biên Hòa để trình UBND tỉnh và cấp có thẩm quyền trong thời gian tới. /.

Quang Huy