CHỊ DOÃN HỒNG LAN - GƯƠNG ĐIỂN HÌNH PHỤ NỮ TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC

Trong thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Hội Phụ nữ trong huyện triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ, qua đó đã xuất hiện nhiều gương “Người tốt, việc tôt” về học tập và làm theo Bác. Điển hình là chị Doãn Hồng Lan -  Chủ tịch hội phụ nữ thị trấn Vĩnh An, với  lòng nhiệt huyết chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội,  chị là một trong những 04 gương phụ nữ cơ sở trong tỉnh  được đề xuất khen thưởng cấp trung ương.

lan.png

Chị Doãn Hồng Lan sinh ngày 06/7/1984, tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang. Hiện nay chị và gia đình đang sinh sống tại tổ 13 khu phố 3, thị trấn Vĩnh An đầu. Gần 10 năm gắn bó với công tác hội, chị luôn nêu tinh thần, trách nhiệm, năng động, sáng tạo hết lòng vì công việc được cán bộ, hội viên tin tưởng, yêu mến.
Là một cán bộ Hội rất tâm huyết với phong trào và công tác Hội, chị luôn tận tụy, nhiệt huyết với công việc, gương mẫu chấp hành nội quy, quy định của cơ quan, luôn tìm tòi học hỏi, bám sát cơ sở, xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh: chỉ đạo các chi hội tích cực tuyên truyền giúp hội viên nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, bạo lực gia đình; chỉ đạo thành lập và duy trì hiệu quả các mô hình: “Phòng tránh xâm hại tình dục”, Gia đình “5 không, 3 sạch”; phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… Từ đó nâng cao nhận thức và hành động của hội viên, góp phần giúp phụ nữ khẳng định vai trò vị trí của mình trong gia đình và xã hội. Đến nay Hội đã hoàn thành và vượt tất cả các chỉ tiêu của phụ nữ huyện giao (8/10 chỉ tiêu vượt và 2/10 chỉ tiêu đạt);  giới thiệu 18 hội viên ưu tú cho đảng xem xét kết nạp.
Bên cạnh việc tích cực công tác, góp phần đưa Hội phụ nữ thị trấn hàng năm đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, căn cứ vào nhu cầu của chị em phụ nữ, Hội phụ nữ thị trấn cũng đã thành lập các Câu lạc bộ, đội nhóm phù hợp nhu cầu, sở thích của hội viên như: duy trì 4 đội dưỡng sinh và 6 đội văn nghệ của 8/8 chi Hội Phụ nữ với 72 thành viên. Đến nay, các câu lạc bộ đã phát huy thế mạnh, sở trường trong các lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tích cực tham gia các hoạt động, hội thi, hội diễn do địa phương tổ chức, góp phần cùng thị trấn thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững, thực hiện tốt nội dung  xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Xác định việc giúp nhau phát triển kinh tế là công tác trọng tâm, vừa góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo, vừa là đòn bẩy trong việc thực hiện các nhiệm vụ, nhằm hỗ trợ phụ nữ tiếp cận tài chính, phát triển kinh tế gia đình. Hiện Hội đang quản lý 03 tổ có 138 hộ vay vốn từ ngân hàng chính sách, với tổng dư nợ 8.217.850.000 đồng (đến ngày 20/08/2023); xây dựng và quản 57 tổ tiết kiệm với 2.300 thành viên và số tiền 954.760.000đ đã xét cho 193 chị vay để phát triển kinh tế gia đình. Động viên, khuyến khích chị em phụ nữ tham gia hội thi tìm kiếm ý tưởng/dự án phụ nữ khởi nghiệp. Năm 2022 đạt giải Ba. Năm 2023 01 dự án vào vòng chung kết.
Không chỉ nhiệt huyết, trách nhiệm với công tác Hội, chị còn tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện: thực hiện các chương trình “Thắp sáng ước mơ”; “Học bổng Nguyễn Thị Định cho học sinh nghèo hiếu học”: đã trao 205 học bổng với số tiền 102.500.000 triệu đồng; Thực hiện chương trình mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội phát động, hiện nay Hội đỡ đầu trực tiếp cho 05 cháu, đỡ đầu gián tiếp là 03 cháu có bố mẹ mất vì Covid 19; vận động xây dựng 06 mái ấm tình thương cho hội viên nghèo với tổng số tiền 230 triệu đồng.

lan12.png

Ngoài các phong trào phát động, bản thân chị cũng tích cực tham các hội thi do các cấp tổ chức đã đạt một số thành tích nổi bật như: đạt 02 giải khuyến khích cuộc thi PN ứng dụng công nghệ thông tin giỏi 2 năm liền do Hội LHPN tỉnh tổ chức; giải khuyến khích cuộc thi Chủ tịch cơ sở giỏi năm 2018 do Hội LHPN tỉnh tổ chức; đạt giải khuyến khích phụ nữ Đồng Nai trong xây dựng nông thôn mới do Hội LHPN tỉnh tổ chức; giải 3 cuộc thi Áo dài online lần 2 do Hội LHPN tỉnh tổ chức năm 2023, giải 3 hội thi Hoà giải viên giỏi do UBND huyện Vĩnh Cửu tổ chức năm 2023…
Với những thành tích trên, nhiều năm liền chị Doãn Hồng Lan đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND, Hội LHPN VN và của các ban ngành, đoàn thể: Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, đạt danh hiệu “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” nhiệm kỳ 2017-2022, Chiến sĩ thi đua Tỉnh Đồng Nai, đạt thành tích trong phong trào thi đua yêu nước từ năm 2016-2018 do chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng, Bằng khen Hội LHPN tỉnh Đồng Nai, đạt thành tích trong công tác Hội và phong trào phụ nữ tỉnh Đồng Nai năm 2018, Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”. Đặc biệt trong tháng 10/2023 Chị được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Hội LHPN tỉnh Đồng Nai lựa chọn, đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023./.

Bình Lê