Kiểm tra tình trạng sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện và nghề, ngư cụ cấm dùng trong khai thác thủy sản trên địa bàn huyện

Sáng ngày 10/11, Đoàn kiểm tra của huyện của do ông Thái Ngô Đức - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra tình trạng sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện và nghề, ngư cụ cấm dùng trong khai thác thủy sản trên địa bàn huyện tại khu vực hồ Trị An thuộc địa bàn các xã Mã Đà, Phú Lý và thị trấn Vĩnh An. Tham dự còn có đại diện Chi cục Thủy sản; đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

02388.00_00_08_00.Still002.jpg

Tại các điểm đến, Đoàn thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến để các ngư dân biết về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; các quy định về hành vi sử dụng hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản là hành vi bị nghiêm cấm; các chế tài xử lý vi phạm hành chính và hình sự đối với hành vi vi phạm này và tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vật liệu nổ, công cụ, dụng cụ, ngư cụ bị cấm.

02388.00_01_56_00.Still003.jpg

Qua kiểm tra tại khu vực Suối Tượng, xã Mã Đà, Đoàn đã phát hiện 01 trường hợp sử dụng ngư cụ cấm khai thác thủy sản. Qua làm việc, ngư dân đã tự nguyện giao nộp ngư cụ là cào hến - hiện bị cấm trong khai thác thủy sản.

02388.00_02_41_12.Still001.jpg

Việc kiểm tra tình trạng sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện và nghề, ngư cụ cấm dùng trong khai thác thủy sản trên địa bàn huyện giúp kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và nghề, ngư cụ cấm là nghề lồng xếp (thường gọi tại địa phương là lợp xếp, lợp bát quái, lờ dây, 18 cửa ngục, lừ, dớn...), nghề đăng, đáy, te (tên thường gọi tại địa phương là “ghe nhủi" hoặc “ủi dồn"), xiệp, xịch, xăm để khai thác thủy sản; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. /.

Hoàng Bích