Bình ổn giá, bình ổn thị trường một số mặt hàng thiết yếu năm 2023-2024, phục vụ Tết Nguyên đán năm 2024 và ứng phó với các tình huống thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn huyện

Nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trong mùa mưa bão, dịch bệnh, những ngày lễ, những tháng cuối năm 2023, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn về các mặt hàng thiết yếu, ngày 24/11, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 1995/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình Bình ổn giá, bình ổn thị trường một số mặt hàng thiết yếu năm 2023 - 2024, phục vụ Tết Nguyên đán năm 2024 và ứng phó với các tình huống thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Theo đó, các yêu cầu được đặt ra là hàng hóa trong Chương trình là sản phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp, có nguồn cung dồi dào tham gia cân đối cung cầu và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn; Không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến do thiếu nguồn cung, bị găm hàng chờ tăng giá, khan hiếm hàng hóa hoặc hàng gian, hàng giả; phục vụ tốt cho Nhân dân trên địa bàn huyện đón tết cổ truyền dân tộc vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường,... tại các chợ trên địa bàn huyện trong dịp Tết Dương Lịch 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

vcbinh on gia 2.jpg

Để xây dựng, phát triển mạng lưới bán hàng bình ổn giá, UBND huyện yêu cầu phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An vận động, giới thiệu doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia bán hàng bình ổn giá và tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá thường xuyên đối với các mặt hàng như: thịt heo, thịt gà, thủy hải sản, rau củ quả, trứng gia cầm, gạo, dầu ăn, bột ngọt, đường cát, nước chấm, mỳ gói, nước uống đóng chai, khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh và các điểm bán hàng bình ổn giá khi có đột biến giá xảy ra đối với các mặt hàng thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, rà soát, làm việc với các cơ sở giết mổ đủ điều kiện sẵn sàng nhận gia súc, gia cầm từ các đơn vị tham gia bình ổn giá để giết mổ, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường khi tăng giá đột biến.

vcbinh on gia 3.jpg

UBND các xã, thị trấn Vĩnh An thành lập các tổ theo dõi tình hình giá cả thị trường hàng hóa, đặc biệt các mặt hàng thiết yếu tại các chợ; theo dõi việc niêm yết giá, tình hình giá cả các mặt hàng phục vụ tết, tổ chức đưa hàng hóa kịp thời đến những nơi cần thiết nhằm hạn chế thấp nhất việc tăng giá đột biến. Đảm bảo thực hiện tốt công tác cung ứng hàng hóa cho nhân dân, nhất là đối với nhân dân ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện. Nắm bắt tình hình thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán 2024 từ ngày 18/12/2023 đến ngày 23/02/2024. Ngoài ra, cần theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường trong thời gian có dịch bệnh xảy ra, kịp thời tham mưu điều tiết các loại hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn.

UBND các xã, thị trấn Vĩnh An chỉ đạo Ban Quản lý các chợ sắp xếp, bố trí các điểm kinh doanh theo ngành hàng trong khu vực chợ, thực hiện tốt văn minh thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mua sắm tết; rà soát, đề xuất các vị trí để tổ chức đường hoa, khu vực bày bán hoa kiểng, trái cây, quà tết để phục vụ người dân trên địa bàn trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác giải toả việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng chống cháy nổ tại các chợ. Thực hiện tốt công tác dọn dẹp, vệ sinh chợ trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đặc biệt trong các ngày 08, 09/02/2024 (nhằm ngày 29, 30 tháng chạp năm Quý Mão).

Cũng theo kế  hoạch, từ ngày 20/12/2023 đến ngày 23/02/2024 (nhằm ngày 08/11/2023 đến ngày 14/01/2024 âm lịch), các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, kiểm dịch thú y tại các chợ trên địa bàn, chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng lưu thông trong dịp Tết.

binh on gia.jpg

Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu

Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn huyện do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện từ ngày 11/01/2024 đến ngày 06/02/2024 (nhằm ngày 01/12/2023 đến ngày 27/12/2023 âm lịch).

Ngoài ra, để đảm bảo không để xảy ra sự cố do mất an toàn về điện trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND huyện yêu cầu Điện lực Trị An chủ trì phối hợp tổ chức kiểm tra an toàn sử dụng điện tại các các chợ, các điểm vui chơi giải trí trên địa bàn các xã, thị trấn từ ngày 11/01/2024 đến ngày 06/02/2024 (nhằm ngày 01/12/2023 đến ngày 27/12/2023 âm lịch)./.

Hồng Yến