Hội thảo mô hình trình diễn thâm canh cây bưởi theo hướng hữu cơ

Sáng ngày 08/12, tại nhà văn hóa ấp Cây Xoài - xã Tân An, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức hội thảo mô hình trình diễn thâm canh cây bưởi theo hữu cơ với sự tham gia của hơn 30 hộ nông dân trên địa bàn xã.

8.12.23 THAMCANHBUOI4.jpg

Mô hình được xây dựng và trình diễn tại hộ ông Phan Văn Qúy - Ngụ tại ấp Cây Xoài, xã Tân An trên diện tích 0,5ha vườn bưởi Đường cam, giai đoạn kinh doanh, tuổi cây 07 năm, mật độ cây 6mx7m/cây. Mô hình được canh tác theo hướng hữu cơ dưới hình thức tăng cường bón phân hữu cơ, phân cơ vi sinh thay thế dần phân vô cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng đất hóa học, sử dụng các chế phẩm vi sinh để bón gốc, phun tưới trên tán cây.

8.12.23 THAMCANHBUOI.jpg

Qua hội thảo, các hộ nông dân nhận thấy mô hình bưởi thâm canh theo hướng hữu cơ làm cho cây bưởi phát triển khỏe mạnh, cho nhiều trái, mẫu mã đẹp, chất lượng ngon, ngọt, ít sâu bệnh. Mô hình hạn chế tối đa thuốc có độ độc trong canh tác nên giúp cải tạo đất, an toàn cho người sản xuất, cho sản phẩm và người sử dụng. Chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật hóa học giảm 72,8% do mô hình sử dụng ưu tiên các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc. Chênh lệch lãi của mô hình so với mô hình đối chứng tăng 11.400.000 đồng/ha/ năm.

8.12.23 THAMCANHBUOI3.jpg

Từ những hiệu quả thiết thực của mô hình, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đề nghị lãnh đạo các cấp, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tạo điều kiện, tổ chức phổ biến, giới thiệu, tuyên truyền, vận động nông dân ứng dụng, nhân rộng mô hình để nhiều người dân được biết và áp dụng sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện./.

Oanh Kiều