Người đầu tiên chấp hành xong án phạt tù được vay vốn tín dụng chính sách xã hội

Ngày 15/12, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã thực hiện giải ngân cho người đầu tiên chấp hành xong án phạt tù được vay vốn tín dụng chính sách xã hội theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

19.12.23 NHCSCHOVAY1.jpg

Cụ thể, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân 100 triệu đồng cho anh Trần Minh Trí và vợ là chị Trần Thị Kim Phương - ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, người đã chấp hành xong án phạt tù, để giúp anh tái hòa nhập cộng đồng. Trước đó, Ngân hành CSXH huyện huyện đã cử cán bộ phối hợp với Công an huyện và UBND thị trấn Vĩnh An trực tiếp xuống nhà để tìm hiểu nhu cầu của gia đình, qua đó hướng dẫn gia đình anh Trần Minh Trí sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Anh Trần Minh Trí cho biết, với sự quan tâm, hỗ trợ của Ngân hành CSXH huyện, gia đình anh Trí sẽ sử dụng nguồn vốn vay nêu trên để trồng cây lâu năm (trồng mít). Thời hạn vay vốn đối với gia đình anh là 72 tháng. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo quy định đối với từng thời kỳ.

Được biết, ngay khi Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg có hiệu lực, NHCSXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và lực lượng Công an tiến hành rà soát danh sách các đối tượng trên địa bàn chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện vay để hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay theo quy định.

19.12.23 NHCSCHOVAY3.jpg

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tùchính thức có hiệu lực từ ngày 10/10/2023. Theo Quyết định này, nhóm khách hàng được vay vốn là những người mãn hạn tù, hoàn lương và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù, đáp ứng các điều kiện về đào tạo nghề, vay vốn để sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề. Cụ thể, đối với vay vốn để đào tạo nghề mức vốn cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người chấp hành xong án phạt tù; đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho vay tối đa là 100 triệu đồng/người chấp hành xong án phạt tù; cơ sở sản xuất kinh doanh mức vốn cho vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh. Thời hạn cho vay tối đa 120 tháng.

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ là một trong những chính sách mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, với mong muốn tạo mọi điều kiện cần thiết nhất để những người đã chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng một cách nhanh nhất, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, ổn định cuộc sống khi trở về địa phương./.

Oanh Kiều​