HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC Ở MỘT CHI BỘ ẤP VÙNG CĂN CỨ CHIẾN KHU XƯA

Thực hiện lời Bác dạy: nhiều năm qua, Chi bộ ấp 6 xã Mã Đà đã thực hiện các giải pháp đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt Chi bộ. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt Chi bộ và chất lượng đảng viên từng bước được nâng cao, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của cơ sở đảng ngày càng phát huy rõ nét, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chi bộ ấp 6, xã Mã Đà có tổng số đảng viên là 11 đồng chí. Ấp được chia thành 06 tổ nhân dân. Người dân trên địa bàn ấp chủ yếu sinh sống dựa vào sản xuất nông nghiệp với cây trồng chủ lực là cây xoài, chăn nuôi mang tính chất nhỏ lẻ. Ngành nông nghiệp tại địa bàn còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên mang yếu tố rủi ro cao; cây trồng chủ lực chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm hàng hóa nên đầu ra cho sản phẩm còn bấp bênh, thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định. Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thất thường, người dân còn lúng túng trong thích nghi và ứng phó dẫn đến chi phí sản xuất cao. Vốn tái sản xuất, kinh doanh của nhân dân thiếu, vẫn còn tình trạng phải đi vay mượn và chịu lãi suất cao trong việc đầu tư mua vật tư nông nghiệp trả chậm từ các đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật…

MD11.jpg

Tập thể Chi ủy Chi bộ ấp 6 - xã Mã Đà

Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là làm tốt nhiệm vụ được giao, Chi bộ đã bám sát các chỉ tiêu được giao và cụ thể hóa thành các nhiệm vụ trọng tâm của Chi bộ, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể, từng đảng viên phụ trách thực hiện. Đề cao nhiệm vụ giáo dục cán bộ, đảng viên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trước tình hình thực tế trên địa bàn ấp còn gặp nhiều khó khăn, "Từ lĩnh hội sự chỉ đạo của cấp trên, hàng tháng Chi bộ đưa vào Nghị quyết thực hiện; với tâm niệm việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, mỗi cán bộ, đảng viên trong ấp đã khéo léo tuyên truyền, vận động người dân hiểu việc làm của chính quyền địa phương đều xuất phát từ lợi ích của dân.

Luôn xác định việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân là việc làm thiết thực, có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm chia sẻ, động viên, khích lệ người dân chi bộ  đã vận động, tiếp nhận tiền xây dựng 01 căn nhà tình thương, trị giá 70 triệu đồng cho gia đình hội viên Cựu chiến binh; Vận động sửa chữa 01 căn nhà cho hộ khó khăn về nhà ở, trị giá 4 triệu đồng; Phối hợp vận động, tiếp nhận và trao 480 phần quà, trị giá gần 170 triệu đồng cho hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, người già cả, neo đơn, các đối tượng bảo trợ xã hội... ; Vận động nhân dân trên địa bàn đóng góp số tiền 2,2 triệu đồng hỗ trợ 01 hộ gia đình khắc phục khó khăn do hỏa hoạn.

Đặc biệt, nhằm tích cực hưởng ứng, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2022) và 23 năm Ngày Dân vận cả nước do Đảng ủy xã phát động, Chi bộ đã tổ chức họp, thống nhất nội dung, lựa chọn những việc làm cụ thể, thiết thực, phân công các đảng viên trong chi bộ phụ trách các phần việc, vận động cán bộ và nhân nhân trong ấp tổ chức đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh, khai thông cống rãnh, phát quang, san lấp,  sửa chữa các tuyến đường liên tổ đã bị hư hỏng nhiều trên địa bàn ấp. Qua đó, đã vận động được 45 xe đá, 89 công lao động cùng tham gia sửa chữa 2,8 km đường, thu dọn hơn 03 tấn rác thải sinh hoạt, bao bì thuốc bảo vệ thực vật với tổng trị giá trên 93 triệu đồng do nhân dân trên địa bàn đóng góp và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân.

MD22.jpg

Chi bộ ra quân hưởng ứng ngày Dân vận

Những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả của cán bộ, đảng viên ấp 6 xã Mã đà góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sâu rộng trong tập thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn.  Chi bộ đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen gương « Người tốt, Việc tốt » năm 2022./.

Nguyễn Thụy Ánh Linh-Ban Tuyên giáo Huyện ủy