NÔNG DÂN XÃ TÂN BÌNH THI ĐUA LÀM THEO LỜI BÁC

Thời gian qua, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nông dân trên địa bàn huyện diễn ra sôi nổi. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình hội viên và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hội nông dân xã Tân Bình gồm có 06 chi hội. Trong đó:  05 Chi hội dân cư, 01 chi hội nghề nghiệp; có 19 tổ (16 tổ dân cư, 03 tổ hội nghề nghiệp) với tổng số hộ nông nghiệp: 348 hộ; số hộ nông nghiệp có hội viên: 327/348  đạt  93,96%.  Tổng số lao động nông nghiệp: 351 lao động. Tổng số hội viên: 335/351 đạt tỷ lệ 95,44% so với tổng số LĐNN.

TB11.jpg

Tập thể BCH Hội nông dân xã

Một trong những cách làm thiết thực của Hội nông dân xã trong  thời gian qua là gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Tập thể BCH Hội ND xã đã triển khai và xây dựng các kế hoạch, cụ thể hóa các phong trào của Hội, đặc biệt là xây dựng các phong trào, mô hình điểm cho hiệu quả kinh tế cao, từ đó thu hút đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia. Hội thường xuyên tuyên truyền vận động trong hội viên nông dân tiếp tục thực hiện tốt chương trình NTM, giữ vững danh hiệu NTM kiểu mẫu và khu dân cư kiểu mẫu tại địa phương (ấp Tân Triều, ấp Bình Lục, ấp Vĩnh Hiệp). Đến nay UBND xã Tân Bình đã được UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 09 tháng 02 năm 2023 công nhận xã Tân Bình đạt NTM kiểu mẫu.

Nhằm giúp hội viên, nông dân giảm nghèo, tăng thu nhập, và  nâng cao vai trò của tổ chức trong xã hội, trong thời gian qua tập thể BCH Hội ND xã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy lợi thế đất đai, phát triển các cây trồng chủ lực của địa phương như: Bưởi, lúa và các sản phẩm nông sản của bà con nông dân trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích mở ra các hoạt động sản xuất, kinh doanh: chế biến các sản phẩm về bưởi, duy trì  nghề truyền thống…Hội ND xã đã phối hợp chặt chẽ với BTV, BCH Hội vận động nhân dân đăng ký thực hiện chỉ tiêu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 221/348 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đạt 88,4% so với kế hoạch. Các hoạt động thiết thực khác cũng được Hội tích cực thực hiện như: vận động nông dân tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp; giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, hỗ trợ nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, hỗ trợ vốn cho nông dân, (hiện nay Hội ND đang quản lý 03 nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số tiền là 1,8 tỷ đồng). Trong các năm qua Hội ND xã đã phối hợp tổ chức được trên 30 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho trên 421 nông dân tham gia với các nội dung hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh, thâm canh cây lúa, bưởi, cây ăn quả khác…. Thông qua phong trào tạo điều kiện để nông dân tiếp thu tiến bộ khoa học-kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Thực hiện phong trào thi đua của Hội trong phát triển kinh tế, chú trọng vận động xây dựng các mô hình điểm để nhân ra diện rộng. Một số mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như hộ ông Huỳnh Đức Huệ, hộ ông Ngô Văn Sơn, hộ bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, hộ ông Phạm Văn Phẩm, đồng thời quảng bá các sản phẩm như bắp nếp, chuối hữu cơ, bưởi đường lá cam đạt OCCOP 3 sao, các sản phẩm khác chế biến từ bưởi như nem bưởi, rượu bưởi, tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu sả chanh… Thông qua vận động hội viên, nông dân chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại giá trị kinh tế cao, thích ứng với nhu cầu thị trường.... Nhiều hội viên, nông dân đã đóng góp ngày công, tiền, hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, cùng sự hỗ trợ của Nhà nước sửa chữa và làm mới các tuyến hẽm trên địa bàn xã.

TB22.jpg

Tham gia trưng bày sản phẩm tại Đại hội nông dân

Ngoài ra, trong năm 2023 tập thể BCH Hội đã tổ chức truyên truyền thành lập thêm 1 chi hội nghề nghiệp trồng bưởi theo hướng hữu cơ, thành lập mô hình tuyến đường phân loại rác và làm phân bón từ rác thải hữu cơ và phế phụ phẩm trong nông nghiệp, 03 điểm thực hiện mô hình xử lý rác thải hữu cơ và  phế phụ phẩm làm phân bón hữu cơ được hội viên nông dân đồng tình tham gia.Thông qua các phong trào thi đua, Hội ND tiếp tục khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của hội viên, nâng cao đời sống cho hội viên, góp phần củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội, thu hút đông đảo hội viên tham gia vào các hoạt động phong trào, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…

Khắc ghi lời dạy của Bác "Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh" cán bộ, hội viên nông dân xã Tân Bình đã nỗ lực không ngừng, luôn trăn trở, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất - kinh doanh để vừa xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vừa làm ra nhiều của cải vật chất, góp phần quan trọng vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Với những thành tích trên Hội được Huyện đề nghị UBND Tỉnh tặng Bắng khen gương “Người tốt việc tốt" năm 2023./.

Nguyễn Thụy Ánh Linh-Ban Tuyên giáo Huyện ủy