Cần nâng cao năng lực cho cán bộ bảo vệ rừng về xử lý vi phạm hành chính

Chiều ngày 05/01, Khu Bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu Bảo tồn) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ tài nguyên thủy sản vùng đất ngập nước nội địa hồ Trị An và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và vùng giáp ranh năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi.

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Giám đốc Khu Bảo tồn cho biết, trong năm 2023, khu làm tốt công tác bảo vệ rừng, giữ gìn an ninh trật tự khu vực và vùng giáp ranh. Việc thực hiện các quy chế phối hợp duy trì thường xuyên, góp phần phát huy hiệu quả công tác bảo vệ rừng và giữ gìn an ninh trật tự. Nhờ nghị quyết số 03/2023/NQ-HĐND ngày 20-4-2023 của HĐND tỉnh về quy định mức hỗ trợ lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2027, lực lượng bảo vệ rừng bớt khó khăn, giảm nghỉ việc và có thêm nhân lực.

HOI NGHI TONG KET KHU BAO TON - HUY 8.1.2024.jpg

Bên cạnh đó, công tác quản lý bảo rừng và vùng bán ngập còn những hạn chế nhất định. Trong đó có việc hơn 2,8 ngàn ha khu vực rừng đặc dụng giao khoán cho hộ sử dụng nhưng theo quy định mới không được khai thác cây trồng trên đất; số vụ vi phạm về sử dụng đất lâm nghiệp giao khoán, lấn chiếm đất bán ngập vẫn còn nhiều…

Năm 2024, Khu Bảo tồn tiếp tục thực hiện các quy chế đã ký kết, đồng thời xây dựng và ký kết quy chế mới phù hợp với thực tế. Thực hiện tốt công tác quản lý vảo vệ rừng, vùng đất bán ngập và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời Khu Bảo tồn kiến nghị tỉnh cho phép sử dụng nguồn thu từ tiền dịch vụ môi trường rừng để hỗ trợ thanh lý các hợp đồng giao khoán, cho khai thác cây trồng khoán trong khu rừng đặc dụng. Giao hồ Bà Hào về Khu Bảo tồn quản lý.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu Khu Bảo tồn kiểm tra, rà soát các quy chế phối hợp đã ký kết để kịp thời bổ dung nội dung hoặc xây dựng quy chế mới phù hợp với quy định của pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản hồ Trị An. Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý bảo vệ rừng. Nâng cao năng lực cho cán bộ bảo vệ rừng về xử lý vi phạm hành chính.

Các sở, ban, ngành và chính quyền các địa phương vùng giáp ranh hỗ trợ thực hiện Dự án di dời, ổn định dân cư khu vực xã Hiếu Liêm và xã Mã Đà; triển khai đề án Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí mới được UBND tỉnh phê duyệt; tham mưu UBND tỉnh xử lý các kiến nghị của Khu Bảo tồn. Chức năng cần có các đợt truy quét, trấn áp tội phạm về bảo vệ rừng, hồ Trị An./.

Quang Huy